อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

สเป็กจัดเต็ม! รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า''เอช เซม''

ค่าย''เอช เซม มอเตอร์''เปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 3 รุ่นที่แต่ละรุ่น จี๊ดจ๊าดสะใจ ขับขี่สนุกแถมสุดประหยัด พุธที่ 1 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.00 น.
''เอช เซม มอเตอร์''
มีธุรกิจเกี่ยวกับรถไฟฟ้าทั้งรถที่ใช้ในสนามกอลฟ์ รถสามล้อไฟฟ้า และล่าสุดได้หันมาขยาย รุกตลาดครั้งใหญ่ ด้วยเปิดตัวขายรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า(ev)ทีเดียว 3 รุ่นรวด ซึ่งเป็นรถที่จดทะเบียนได้ ถูกต้องตามกฎหมายงานนี้ ''โด้ ไบค์เกอร์'' ได้รับเชิญให้ไปร่วมทดสอบสมรรถนะรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแบรนด์ ''เอช เซม'' ที่โรงงานใหญ่ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา  และที่น่าทึ่งคือทาง''เอช เซม มอเตอร์'มีสนามทดสอบรถ ที่ถือว่ามีขนาดใหญ่ไม่แพ้ค่ายผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ ที่ใช้น้ำมันยี่ห้อดังๆเลย จัดไลน์สนามทดสอบที่มีทั้งทางตรง ทางโค้ง สะพานขนาดเล็ก สะพานขนาดใหญ่พร้อมแอ่งน้ำที่มีความลึกสามารถขี่รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าลงไปลุยได้ให้มั่นใจรุ่นแรกที่เป็นน้องเล็กสุด ''เอช เซม เชา''(H SEM CIAO) ที่ใช้มอเตอร์ขับเคลื่อน DC 60V 2000W  เป็นมอเตอร์ Brushless Hub-Motors  ทำความเร็วได้สูงสุด 60 กม./ชม. กุญแจรีโมท ปุ่มกดสตาร์ท สัญญาณกันขโมย และระบบครูส คอนโทรล สำหรับล็อคความเร็ว เหมือนกับรถบิ๊กไบค์ราคาแพงๆ แถม ส่วนรูปลักษณ์ภายนอก ถือว่าทาง ''เอช เซม มอเตอร์''ทำการบ้านมาได้ดีมาก ดูน่ารัก กะทัดรัด วัสดุอุปกรณ์และการประกอบชุดสี ถือว่า.. งานดี''เมื่อเปิดคันเร่ง ถ้าคนไม่คุ้นชินนี่มีสะดุ้ง เพราะแรงฉุดมีพละกำลังไม่แพ้รถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้เครื่องยนต์เลย เปิดเป็นมา และความเร็วสูงสุดที่เคลมไว้ที่ 60 กม./ชม.ก็ทำได้จริง ฟิลลิ่งการขับขี่ถือว่าคล่องตัวดีมาก การเข้าโค้งการลดความเร็วการเติมคันเร่งทำได้ดี การบิดแช่ที่ความเร็วสูงเป็นเวลานานๆ ไม่มีอาการมอเตอร์กำลังตกให้เห็น ที่ชอบมากคือเจ้าครูส คอนโทรล เพลินดีจริงๆ แต่ควรใช้เมื่อถนนโล่งๆเท่านั้น’''ถัดมา ''เอช เซม โมบิล่า''(H SEM MOBILA) ที่แบ่งเป็น 2 รุ่นย่อยคือ รุ่น G และรุ่น S โดยรุ่น จี (G) ใช้มอเตอร์ขับเคลื่อนแบบเกียร์มอเตอร์ DC72V 3000W ปรับความเร็วแบบเกียร์โลว์-ไฮ (Low – High) ส่วนรุ่น เอส (S) ใช้มอเตอร์ DC72V 3000W แบบ Brushless Hub-Motors ความเร็วสูงสุด 60 กม./ชม. ปรับความเร็วได้ 2 ระดับพร้อมระบบถอยหลัง มาพร้อมช่องใส่แบตเตอรี่ได้ถึง 2 ลูก

โดยรูปลักษณ์มีดีไซน์ ในสไตล์รถสกู๊ตเตอร์อิตาลีที่ถือว่าสวยงามลงตัวดี ชุดสีก็ดูแข็งแรงแน่นสนิทไม่มีเสียง''ก๊อปแก๊ป''ดังให้รำคาญใจ สำหรับรุ่นนี้มอเตอร์มีขนาดที่เรียกว่า ''พิมพ์นิยม'' เมื่อเปิดคันเร่งสามารถพาน้ำหนักรถน้ำหนักรถรวมแบตเตอรี่ 1 ลูก Mobaila S 90 kg Mobaila G 92 kg  ความคล่องตัว ศูนย์ถ่วงของรถก็อยู่ในเกณฑ์ดี ไม่มีอาการหน้าเบาเมื่อใช้ความเร็วสูงให้เห็นมาถึงพี่ใหญ่ ''เอช เซม วิงส์''(H SEM WINGS) ที่มาพร้อมกับมอเตอร์ DC 72V 3000W แบบ Brushless Hub-Motors ทำความเร็วสูงสุด 60 กม./ชม. แถมมีปุ่มปรับความเร็วได้ถึง 3 ระดับ พร้อมระบบถอยหลังกล่องใส่ของ U Box ใต้เบาะ มี 4 สี คือ แดง ขาว เทา และดำ
 
เมื่อดูดีไซน์จะเห็นว่าชุดสีความเรียบหรู สวยงามด้วยขอบโครเมี่ยมรอบคัน จอแสดงผลก็ดูง่ายล้ำสมัย รุ่นนี้มีทีเด็ด เพราะสามารถปรับความเร็วได้ถึง 3 ระดับ ''โด้ ไบค์เกอร์''ไม่รอช้าปรับไปที่ระดับ 3 เลย วินาทีแรกที่เปิดคันเร่ง ความรู้สึกไม่แตกต่างจากรุ่น ''โมบิล่า'' แต่พอไต่ระดับความเร็วพร้อมกระแทกเติมคันเร่ง อัตราเร่งปรู๊ดปร๊าดปราดเปรียวถือว่า ไม่ขี้เหร่เมื่อลองระบบถอยหลัง ซึ่งต้องกดปุ่มR คาไว้พร้อมกับบิดคันเร่ง ระบบจะเดินมอเตอร์ช้ามาก แม้จะลองบิดคันเร่งไปถึง 30 % แล้วก็ตาม ทำให้ไม่ต้องกลัวว่าเวลา ใส่เกียร์ถอยหลังแล้วรถจะพุ่งด้วยความเร็วจนเกิดอุบัติเหตุได้
สำหรับมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ''เอช เซม มอเตอร์'' ทุกรุ่นมีการรับประกันมอเตอร์สูงสุด 3 ปี หรือ 30,000 กม. และที่สำคัญหมดกังวลเรื่องการหาอะไหล่ เพราะ ''เอช เซม'' มีคลังอะไหล่ทุกชิ้นรองรับตลอดอายุการใช้งานได้อย่างแน่นอนและที่ถูกใจ ''โด้ ไบค์เกอร์''อีกอย่างคือ การชาร์จแบตเตอร์รี่ สามารถถอดเข้าไปเสียบปลั๊กชาร์จในบ้านได้ด้วย ตอบโจทย์ผู้ใช้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียม หรืออพาร์ทเมนท์ ที่ไม่ต้องมานั่งเฝ้ารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าคู่ใจระหว่างการชาร์จ


 
นอกจากนี้แบตเตอรี่ของรถทั้ง 3 รุ่นนั้นมีข้อดีคือ สมมุติว่าใช้ไป 50%  ก็จะใช้เวลาในการชาร์จเพียง 50% เท่านั้น ซึ่งปกติจากการใช้งานแบตเตอรี่จนถึง 0% ท่านจะต้องใช้เวลาชาร์จ 3 ชั่วโมง กับค่าไฟเพียง 7 บาท  ก็เท่ากับว่าท่านใช้เวลาชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มเพียง 1ชั่วโมง 30 นาทีเท่านั้นรถทั้ง 3 รุ่น คือ  Mobila & Wings วิ่งได้ 60km ที่ความเร็ว 45 km/ชม.  CIAO วิ่งได้ 60km ที่ความเร็ว 35 km/ชม. ยิ่งเมื่อมาเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายระหว่างรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้น้ำมัน เป็นพลังงาน ขนาด 125 ซีซี กับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ที่เพียงแค่เสียบปลั๊กชาร์จไฟ เปลี่ยนยาง –ผ้าเบรก  ตามอายุการใช้งานเท่านั้น สามารถทำให้ประหยัดเงินได้ใน1ปีนับหมื่นบาทถือว่าคุ้มค่ามาก
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%