อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

ดีอีเอสเช็กเว็บคล้าย'เราไม่ทิ้งกัน' ชี้ยังไม่พบว่ามีความผิด

รมว.ดีอีเอส แจง เว็บชื่อคล้าย www.เราไม่ทิ้งกัน.com ยังไม่มีความผิด ย้ำหากพบทำความผิดพร้อมขออำนาจศาลทันที พร้อมให้ธนาคารกรุงไทย เร่งสื่อสารชื่อเว็บที่ถูกต้องกับประชาชน เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 15.00 น.


เมื่อวันที่ 28 มี.ค. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ตามที่ธนาคารกรุงไทย ได้ส่งหนังสือถึงกระทรวงดีอีเอส โดยมีข้อกังวลเกี่ยวกับเว็บไซต์ที่มีการเปิดชื่อเว็บใกล้เคียงกับเว็บของกรุงไทยในชื่อ www.เราไม่ทิ้งกัน.com

เพื่อให้ประชาชนได้ลงทะเบียนรับสิทธิเงินช่วยเหลือโควิด-19 มาตรการเยียวยา 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือนนั้น กระทรวงดีอีเอส ได้แจ้งไปยังธนาคารกรุงไทยให้ทำการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบถึงความถูกต้องของเว็บไซต์ที่จะเข้าไปลงทะเบียนแล้ว 

อย่างไรก็ตาม กระทรวงดีอีเอสไม่ได้นิ่งนอนใจได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่มอนิเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมง  โดยพบว่าเว็บไซต์กว่า40  เว็บ อาทิ เราไม่ทิ่งกัน.net, เราไม่ทิ้งกัน.in.th, เราไม่ทิ้งกัน.or.th และเราไม่ทิ้งกัน.org เป็นต้น ยังไม่มีเว็บใดที่ทำความผิดเลย

บางเว็บก็ได้มีการจดทะเบียนก่อนหน้านี้และบางเว็บทำขึ้นมาเพื่อการประชาสัมพันธ์นำเสนอข่าวสารต่างๆ เท่านั้น ซึ่งหากพบว่ามีเว็บไหนนำไปใช้ในทางที่ผิด หลอกหลวงประชาชน กระทรวงดีอีเอสจะรวบรวมข้อมูลการกระทำความผิด เพื่อขออำนาจศาลดำเนินการตามกฏหมายทันที 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

บอกต่อ : 74