อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

เอไอเอส ย้ำคลื่นมากสุดพร้อมเปิด 5G สู่ภาคอุตสาหกรรม 

เอไอเอส ย้ำมีคลื่นมากสุด แบนด์วิธกว้างที่สุดรายเดียวในไทย พร้อมขยายการใช้งาน 5G สู่ภาคอุตสาหกรรม และพื้นที่ EEC เสริมแกร่งศักยภาพประเทศ พุธที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.35 น.

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า เอไอเอสตั้งใจอย่างยิ่งในการเข้าประมูลคลื่น 5G ในทุกย่านความถี่ โดยมีครบทั้งย่านความถี่ต่ำ ย่านความถี่กลาง และย่านความถี่สูง ครอบคลุมการใช้งานทุกรูปแบบ ประกอบด้วย คลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 30 เมกะเฮิรตซ์ คลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 100 เมกะเฮิรตซ์ และคลื่น 26 กิกะเฮิรตซ์ จำนวน 1200 เมกะเฮิรตซ์ รวมคลื่นความถี่  5G ทั้งหมดอยู่ที่ 1330 เมกะเฮิรตซ์ และเมื่อรวมกับคลื่นความถี่เดิมที่มีจำนวนมากที่สุดอยู่แล้ว ส่งผลให้เอไอเอสยังคงยืนหยัด ผู้นำอันดับ 1 ที่มีคลื่นความถี่ในการให้บริการ 4G และ 5G มากที่สุดในอุตสาหกรรม รวม 1420 เมกะเฮิรตซ์ (ไม่รวมที่ร่วมมือกับพาร์ทเนอร์) “5G จะยกระดับภาคอุตสาหกรรมและสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ให้แข็งแกร่งและนำพาประเทศไทยให้ก้าวไปอีกขั้นตามเจตนารมณ์ของภาครัฐ ที่ผ่านมาเอไอเอสจึงร่วมทดลอง ทดสอบกับพันธมิตรในภาคอุตสาหกรรมในเซคเตอร์หลักๆ อาทิ ภาคการผลิต, ภาคขนส่ง, ภาคคมนาคม, ภาคสาธารณสุข, ภาคการศึกษา,ฯลฯ จนมีความรู้และประสบการณ์ที่สามารถจะนำมาสร้างสรรค์รูปแบบบริการได้อย่างตอบโจทย์และมีประสิทธิภาพมากที่สุดได้ทันที ดังนั้นวันนี้ จึงพร้อมนำ 5G เข้าไปสู่ภาคอุตสาหกรรมอย่างจริงจัง เพื่อปฏิวัติการเติบโตของภาคอุตสาหกรรมอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ EEC ซึ่งได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับองค์กรชั้นนำในพื้นที่อยู่แล้ว ทั้งสนามบินอู่ตะเภา, ท่าเรือแหลมฉบัง, อมตะนคร, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ศรีราชา, ฯลฯ”

อีกทั้งยังร่วมกับพันธมิตรผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำระดับโลกทุกราย ทดลองทดสอบ 5G บนคลื่นความถี่ 2600 เมกะเฮิรตซ์ บนเครือข่ายจริงอาทิ สยามพารากอน, เซ็นทรัลเวิลด์, แยกอโศก รวมถึงในเขตภูมิภาคทั่วประเทศ ก่อนเปิดให้บริการจริงในเร็วๆ นี้ รวมถึงยังเริ่มเชิญลูกค้ากลุ่มแรกให้มาร่วมทดลองทดสอบ เพื่อสร้างประสบกรณ์ 5G ที่ดีที่สุดไปด้วยกัน พร้อมเตรียมโซน 5G Trial ให้ลูกค้าและประชาชนได้เข้ามาลองสัมผัสกับเครือข่ายและอุปกรณ์ดีไวซ์ 5G ที่ AIS Flagship Store เซ็นทรัลเวิลด์ และ สยามพารากอน ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไปด้านนายวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ เอไอเอส เปิดเผยว่า เครือข่าย AIS 5G คือเครือข่ายที่แข็งแกร่งที่สุดในประเทศ มีความเร็วสูงกว่าถึง 24 เท่าและมีขีดความสามารถในการรองรับการใช้งานคาร์ปาซิตี้ที่มากกว่าถึง 30 เท่า และมี Latency ต่ำกว่าเดิมถึง 10 เท่า
            
ทั้งนี้ มาตรฐานเทคโนโลยี 5G โดย 3GPP ระบุว่า คลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ จะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพสูงสุด ที่จำนวนเต็ม 30 เมกะเฮิรตซ์ เอไอเอสจึงตั้งใจประมูลย่าน 700 เพิ่มอีก 10 เมกะเฮิรตซ์ จากเดิมที่มีอยู่แล้ว 20 เมกะเฮิรตซ์ ส่วนคลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ ต้องมีจำนวน 100 เมกะเฮืรตซ์ จึงจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพเช่นกัน ส่วนคลื่น 26 กิกะเฮิรตซ์ ต้องมีจำนวน 400 เมกะเฮิรตซ์ ต่อ 1 Block จึงจะสามารถให้บริการ 5G ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการรองรับดิจิทัลโซลูชั่นให้กับภาคอุตสาหกรรมในอนาคต

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 75