อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563

เปิดห้องเคาะ 5G คาดเม็ดเงินทะลุ 7.4 หมื่นลบ.

เลขาธิการ กสทช. นำสื่อมวลชนเยี่ยมชมห้องประมูล 5G โชว์ความพร้อมสำหรับการประมูล 5G ในวันอาทิตย์ที่ 16 ก.พ.นี้ คาดเม็ดเงินจากการประมูลกว่า 7.4 หมื่นล้านบาท ศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.15 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช. กล่าวระหว่างนำสื่อมวลชนเยี่ยมชมห้องประมูล 5G พร้อมบรรยายสรุปเกี่ยวกับกระบวนการประมูลและกฎการประมูล เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับกฎ และวิธีการประมูล ในส่วนของผู้เข้าร่วมการประมูล 5G สำนักงาน กสทช. จัดการชี้แจงกระบวนการและกฎการประมูล (Bidder information session) และการประมูลรอบสาธิต (Mock Auction) เป็นวันที่ 2 

โดยห้องประมูลอยู่ที่อาคารอำนวยการ ชั้น 3 จำนวน 4 ห้อง จัดเจ้าหน้าที่ผู้ประสานงาน Bidder 5 คน ชั้น 11 จำนวน 1 ห้อง จัดเจ้าหน้าที่ผู้ประสานงาน Bidder 2 คน และจัดห้องประมูลสำรองไว้ที่ ชั้น 10 จำนวน 1 ห้อง

 


ทั้งนี้ ในห้องประมูลทุกห้องจะจัดแบ่งเป็นโซนประมูล โซนรับประทานอาหาร และห้องน้ำ พร้อมอุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น อุปกรณ์สำหรับการประมูล ได้แก่ คอมพิวเตอร์ 2 เครื่อง Notebook สำหรับคำนวณ 2 เครื่อง เครื่อง Printer 1 เครื่อง จอ Monitor 3 จอ เครื่องคิดเลข พร้อมจัดเตรียมคู่มือที่เกี่ยวข้อง ประกาศหลักเกณฑ์ฯ คู่มือปฏิบัติตน คู่มือการใช้ Software แบบคำร้อง รวมทั้งอุปกรณ์เครื่องเขียนที่จำเป็นต่างๆ นอกจากนี้ ยังรวมถึงตู้เย็น เครื่องชงกาแฟ ขนมขบเคี้ยว ยาสามัญประจำบ้าน หน้ากากอนามัย และจัดเตรียมแพทย์ จำนวน 1 คน และพยาบาล จำนวน 4 คน ประจำที่ห้องพยาบาลการประมูลครั้งนี้ แบ่งเป็น3 คลื่นความถี่ย่าน คือ 700 2600 เมกะเฮิร์ตซ และ 26 กิกะเฮิร์ตซ จะประมูลตามลำดับจากคลื่นย่านต่ำไปคลื่นย่านสูง ประมูลวันที่ 16 ก.พ.2563 เลือกใช้วิธีการประมูลแบบ Clock Auction ถือเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยเลือกใช้การประมูลรูปแบบนี้ เพราะช่วยประหยัดเวลา เพราะคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิร์ตซ และ 26 กิกะเฮิร์ตซ ซึ่งจำนวนชุดคลื่นความถี่ถึง 19 และ 27 ชุดตามลำดับ

นอกจากนี้ ระบบการประมูลแบบ Simultaneous Ascending Clock Auction ช่วยให้การระบุราคามีความยืดหยุ่นมากขึ้น ปัจจุบันหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักร ก็เปลี่ยนรูปแบบการประมูลจาก Simultaneous Muti-Round Auction (SMRA) มาเป็นรูปแบบ Clock Auction เช่นกัน

สำหรับการประมูลแบบ Clock Auction เป็นการเสนอจำนวนคลื่นความถี่ที่ต้องการ ณ ราคาประมูลที่เพิ่มขึ้นในแต่ละรอบ โดยหลังจากการประมูลรอบแรกแล้ว ผู้เข้าร่วมประมูลสามารถยืนยันจำนวนคลื่นความถี่ที่ต้องการในราคาที่เพิ่มขึ้น หรือลดจำนวนคลื่นความถี่ลง โดยจะต้องระบุราคาที่เต็มใจจ่ายทุกครั้งที่ลดจำนวนคลื่นความถี่ลง โดยการประมูลแบบ Clock Auction จะสิ้นสุดลงเมื่อความต้องการจำนวนคลื่นความถี่เท่ากับจำนวนคลื่นความถี่ที่เสนอขาย

ทั้งนี้ หากในรอบแรก ความต้องการจำนวนคลื่นความถี่มีน้อยกว่าหรือเท่ากับจำนวนคลื่นความถี่ที่เสนอขาย การประมูลจะจบในรอบแรก โดยคาดว่าจะได้เงินจากการประมูลกว่า 7.4 หมื่นล้านบาท

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 67