อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

บอร์ดทีโอที ไฟเขียวประมูล 5G ย้ำมีเงินมากพอไม่ต้องกู้

บอร์ดทีโอที ไฟเขียวประมูล 5G  ย้ำไม่ต้องพึ่งเงินกู้ ยืนยันไม่ขายคลื่นต่อแน่นอน ชี้ ลงทุนไม่ซ้ำซ้อนถึงแม้ว่าแคทจะเข้าร่วมประมูลด้วย อังคารที่ 28 มกราคม 2563 เวลา 15.11 น.


เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ที่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) นายพิพัฒน์ ขันทอง กรรมการบริษัท และรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ ทีโอที กล่าวว่า คณะกรรมการบริษัท เห็นชอบให้ประมูลคลื่น 5G ซึ่งได้เตรียมความพร้อมด้านเอกสาร รวมถึงเสนอแผนธุรกิจ 5G ต่อคณะกรรมการบริษัทแล้ว จากนั้นจะเสนอต่อกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)​ ต่อไป ซึ่งทีโอทีสามารถใช้เงินของทีโอทีประมูลโดยไม่ต้องพึ่งเงินกู้ ซึ่งผลประกอบการปี2562 มีรายได้ 67,847 ล้านบาท EBIDA 12,152 ล้านบาท กำไรสุทธิ 2,896 ล้านบาท คาดว่าปี2563 จะมีรายได้ 55,000 ล้านบาท และวางแผนเงินลงทุนไว้ที่ 8,000 ล้านบาท อาทิ โครงการอีอีซี, ท่อร้อยสาย, ดิจิทัล เซอร์วิส, โครงสร้างพื้นฐาน5G และโครงการยกเลิกชุมสายทองแดง

ด้านนายชิต เหล่าวัฒนา กรรมการทีโอที กล่าวว่า จะแบ่งและวางแผนการลงทุน 5G ในโครงการต่างๆ ชัดเจน หากเป็นโครงการเพื่อประโยชน์สังคมและสาธารณะ จะขอให้รัฐบาลช่วยลงทุน แต่หากเป็นโครงการของทีโอทีจะต้องใช้เงินตัวเอง ยืนยันว่าจะไม่ขายคลื่นต่อแน่นอน ส่วนการลงทุน 5G ถามว่าซ้ำซ้อนกับ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท หรือไม่นั้น ยืนยันว่าไม่ เพราะต้องช่วยกันทำโครงการหลังควบรวมกิจการร่วมกัน

นางณัฏฐ์ณัชชา ไชยประเสริฐ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานกฎหมาย กล่าวว่า ในการควบรวมนั้น ขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการย่อย 13 คณะในการดูเรื่องต่างๆ เช่น ด้านบริการ การเงิน และ บุคลากร เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสวัสดิการของพนักงาน ส่วนการว่าจ้างที่ปรึกษาได้ดำเนินการร่างสัญญาเสร็จแล้วในวงเงิน 30 ล้านบาท ซึ่งต้องออกคนละครึ่ง  


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36