อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

สวทช.หนุนโรงแรมในกระบี่เป็นต้นแบบใช้นวัตกรรมประหยัดพลังงาน

BIC สวทช. หนุนโรงแรมอ่าวนาง ปริ้นซ์วิลล์ ฯ จ.กระบี่  ใช้นวัตกรรมเครื่องทำน้ำร้อนด้วยฮีทปั๊ม   ช่วยประหยัดพลังงาน เสริมนโยบาย Go Green ของกระบี่ ซึ่งสอดคล้องกับบีซีจีโมเดลของประเทศ เสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เวลา 19.45 น.

นางศันสนีย์ ฮวบสมบูรณ์  ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยี (BIC)  ภายใต้ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (TMC) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)เปิดเผยว่า  BIC  ได้สนับสนุนและช่วยเหลือผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยี ตั้งแต่เริ่มต้น จนสามารถดำเนินกิจการได้อย่างประสบความสำเร็จ  ซึ่ง 17 ปีที่ผ่านมาได้บ่มเพาะผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีมาตลอด โดยมีส่วนสนับสนุนให้เกิดผู้ประกอบการใหม่ และดำเนินธุรกิจได้จริงมากกว่า 300 กิจการ และผู้ประกอบการมีรายได้รวมกันมากกว่า 2,000 ล้านบาททั้งนี้บทบาทหนึ่งที่สำคัญของ BIC  คือ การสนับสนุนการจับคู่นวัตกรรม (Innovation Matching) ระหว่างเจ้าของนวัตกรรม กับ ผู้ใช้งานจริง อย่างเช่น บริษัท แพค คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด  ผู้ประกอบการนวัตกรรรมด้านประหยัดพลังงาน   กับ โรงแรมอ่าวนาง ปริ้นซ์วิลล์ วิลล่า รีสอร์ท แอนด์ สปา  ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมท่องเที่ยวใน จ.กระบี่  ซึ่งนำนวัตกรรมประหยัดพลังงานในระบบทำน้ำร้อน ไปใช้งานจริงในโรงแรม  ซึ่งนอกจากจะช่วยส่งเสริมให้โรงแรมประกอบธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  สอดคล้องกับยุทธศาสตร์โกกรีน (Go Green) ของจ.กระบี่แล้วยังเป็นต้นแบบให้กับโรงแรมอื่น ๆ ในการประหยัดพลังงานแถมยังลดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย  นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก  ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และกรรมการผู้จัดการ อ่าวนาง ปริ้นซ์วิลล์ วิลล่า รีสอร์ท แอนด์ สปา จ.กระบี่ เปิดเผยว่า  โรงแรมให้ความสำคัญกับเรื่องของสิ่งแวดล้อมมาตลอด และมีความต้องการใช้เทคโนโลยีที่ช่วยประหยัดพลังงาน  ซึ่งจะลดต้นทุนในการดำเนินงานของโรงแรม  จึงได้มีการจับคู่ธุรกิจและทำงานร่วมกับบริษัท แพค คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ตามคำแนะนำของ BIC   โดยนำนวัตกรรมการทำน้ำร้อนด้วยระบบฮีทปั๊ม (Heat Pump) มาใช้แทนระบบเดิมซึ่งเป็นแบบหม้อต้มด้วยแก็ส   ซึ่งได้มีติดตั้งระบบดังกล่าวแล้วเสร็จเมื่อ 6 เดือนที่ผ่านมา  โดยสามารถให้บริการลูกค้าได้เป็นอย่างดี 

ทั้งนี้จากการใช้นวัตกรรมประหยัดพลังงาน ซึ่งมีทั้งด้านการทำน้ำร้อน และระบบเครื่องปรับอากาศ  ปัจจุบัน สามารถลดค่าไฟฟ้าของโรงแรมในภาพรวมแต่ละเดือนได้ประมาณ 15-20 %  และลดการใช้พลังงานจากแก๊สได้กว่า 100 %  และเร็ว ๆ นี้โรงแรมจะมีการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์    รวมอนาคตจะมีการใช้เทคโนโลยีที่สนับสนุนให้เป็นสมาร์ทโฮเทล (Smart Hotel) มากขึ้น  เพื่อลดต้นทุนในการบริการ และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับทางโรงแรมทั้งหมด  เพื่อสร้างความพึงพอใจและประโยชน์ให้กับลูกค้า  
อย่างไรก็ดีทางโรงแรมมีเป้าหมายคือ การได้รางวัลระดับอาเซียนเพื่อพัฒนาเป็นสถานประกอบการที่มีมาตรฐานการท่องเที่ยวสีเขียวระดับสากล    

ด้านนางสาวอัจฉรา ปู่มี  กรรมการผู้จัดการ บริษัท แพค คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงนวัตกรรมประหยัดพลังงานที่นำไปใช้งานจริงในโรงแรมอ่าวนาง ปริ้นซ์วิลล์ ฯ  ว่า ได้มีการติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนประหยัดพลังงานแบบ ฮีทปั๊ม  ซึ่งนำความร้อนจากอากาศรอบ ๆ มาผลิตน้ำร้อน  การทำงานคล้ายกับเครื่องปรับอากาศที่ทำความเย็น แต่ทำงานกลับด้านกัน  โดยระบบฮีทปั๊ม  จะดึงความร้อนจากพื้นที่รอบ ๆ เข้าไปในระบบเพื่อถ่ายเทความร้อนให้กับน้ำที่ไหลผ่านออกมาเป็นน้ำอุ่น  เพื่อให้บริการในห้องพักต่าง ๆ  ระบบดังกล่าวใช้พลังงานเพียง  20 %  หรือประหยัดค่าไฟฟ้าในการทำน้ำร้อนได้ถึง 80 %  เมื่อเทียบกับระบบน้ำร้อนทั่วไปในท้องตลาด นอกจากประหยัดค่าไฟแล้ว ระบบนี้ยังช่วยลดความร้อนในบรรยากาศ ซึ่งทำให้บริเวณรอบเครื่องฮีทปั๊มมีอากาศที่เย็นลงอีกด้วย   

สำหรับ แพค คอร์ปอเรชั่น ฯ เป็นบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีของไทย ที่คิดค้น และพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมประเภทใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง  โดยเน้นระบบทำน้ำร้อน และระบบปรับอากาศที่ประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งนอกจาก เครื่องทำน้ำร้อนแบบฮีทปั๊มเพื่อผลิตน้ำร้อนอุณหภูมิสูงแล้ว  ยังมีระบบทำน้ำร้อนจากความร้อนที่ระบายทิ้งจากแอร์        เครื่องปรับอุณหภูมิสระน้ำประหยัดพลังงาน  แอร์ผลิตน้ำร้อน ที่สามารถปรับอากาศ และทำน้ำร้อนได้ในเครื่องเดียว  แอร์ระบบ Inverter และ VRF ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ผ่านแผงโซล่าเซลล์โดยตรง    และแอร์พลังงานแสงอาทิตย์แบบแยกส่วน สามารถใช้ไฟฟ้าที่มาจากแผงโซล่าเซลล์ได้โดยตรง ลดการสูญเสียพลังงานไฟฟ้าในตัวแปลงไฟ และยังสามารถสลับมาใช้ระบบไฟฟ้ากระแสสลับได้อัตโนมัติ

ปัจจุบันบริษัทมีลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ มีรายได้กว่า100 ล้านบาทต่อปี  และมีอัตราการเติบโต 20-30 %  ต่อปี   นวัตกรรมของบริษัทได้มีการขึ้นบัญชีนวัตกรรม  และพร้อมขยายตลาดสู่ภาครัฐ โดยเฉพาะในโรงพยาบาลต่าง ๆ
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 61