อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

นายกฯ สั่งก.ดีอีเอส ตั้งกรรมการขับเคลื่อน 5จี ระดับชาติ 

นายกฯ สั่งกระทรวงดีอีเอส สรรหาแต่งตั้งกรรมการขับเคลื่อน 5จี ระดับชาติ พร้อมให้ประสาน กสทช. หารือร่วมกันเพื่อดัน 5จี เกิดโดยเร็ว จันทร์ที่ 7 ตุลาคม 2562 เวลา 20.00 น.

วันนี้ (7 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้มีหนังสือคำสั่งมายังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) รวมถึงมีหนังสือมายัง พลเอกสุกิจ ขมะสุนทร ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โดยมีคำสั่งให้กระทรวงดีอีเอส เป็นผู้รับผิดชอบสรรหาแต่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อน 5จี ระดับชาติ ในทุกภาคส่วน จากนั้นให้ประสานกับสำนักงาน กสทช. เพื่อประชุมร่วมกันโดยเร็วที่สุดและให้รายงานผลต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรีในทันที
    
นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช.กล่าวว่า ความจำเป็นเร่งด่วนในการขับเคลื่อน 5จี นั้น เพื่อให้ประเทศไทยมีศักยภาพในการแข่งขันได้ทัดเทียมกับประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงมีสร้างบรรยากาศในการลงทุนที่ดีให้กับประเทศไทย ซึ่งจากการรายงานที่สำนักงานกสทช.ทำการสำรวจพบว่า ราคาของใบอนุญาต 5จี นั้น หากมีการเปิดประมูลในจำนวน 100 เมกะเฮิร์ตซ จะมีราคาเท่ากับ 40% ของราคาใบอนุญาตในระบบ 4จี ที่ประมูลจำนวน 20 เมกะเฮิร์ตซ ซึ่งก็ทำให้ทราบว่าราคาของใบอนุญาต 5จี ที่มีการประมูลในต่างประเทศไม่ได้มีราคาแพงอย่างที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้
    
นอกจากนี้ มีรายงานว่า ปัจจุบันมี 26 ประเทศ ที่เริ่มเปิดให้บริการและติดตั้งสถานีฐาน 5จี แล้ว โดยเฉพาะประเทศจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีที่เตรียมความพร้อมแล้ว ซึ่งในจีนมีการทยอยขยายโครงข่าย 5จี แล้ว 100,000 แห่ง และจะเริ่มเปิดบริการในต้นปีหน้า และตามรายงานยังระบุว่ามี 40 ประเทศทั่วโลก ที่เปิดให้บริการ 4จี อย่างเต็มรูปแบบ และ 4จี ช่วยเรื่องการพัฒนาประเทศด้านดิจิทัลอย่างมาก โดย 40 ประเทศดังกล่าวมีประเทศไทยด้วย ดังนั้น การพัฒนา 5จี และการประมูลคลื่นความถี่ควรเกิดขึ้นโดยเร็ว อีกทั้ง หลายประเทศเปิดให้บริการในพื้นที่เฉพาะพื้นที่ในนิคมอุตสาหกรรม ซึ่งในประเทศไทย ก็จะเปิดให้บริการเฉพาะพื้นที่เช่นเดียวกัน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 76