อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563

"สุวิทย์"ดึงไมโครซอฟท์ทำวิจัยด้านเอไอกับมหาวิทยาลัยไทย

“สุวิทย์” ดึงไมโครซอฟท์ นำร่องทำวิจัย ”เอไอ” ร่วมกับมหาวิทยาลัยไทย พร้อมตั้งสถาบันไมโครซอฟท์รับรองคุณวุฒิและทักษะในไทย อังคารที่ 24 กันยายน 2562 เวลา 12.44 น.

 ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) เปิดเผยว่า ตนพร้อมคณะได้เดินทางไปดูงาน ที่ ไมโครซอฟท์ เทคโนโลยี เซ็นเตอร์(Microsoft Technology Center)  หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตและพัฒนาซอฟต์แวร์รายใหญ่ของโลก มีฐานการผลิตอยู่ที่เมืองเรดมอนด์ รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา พร้อมได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้บริหารของไมโครซอฟท์ Microsoft คือนายแอนโทนี่ ซัลซิโต รองประธานการศึกษาทั่วโลกและอุตสาหกรรมภาครัฐ  ซึ่งได้เล่าให้ฟังถึง ภาพรวมของแนวโน้มของระบบการศึกษาของโลก และ ไมโครซอฟท์  จะปรับตัวอย่างไรเพื่อตอบสนองกับระบบการศึกษาโดยเฉพาะในระดับอุดมศึกษา โดยไมโครซอฟท์ เองได้มีตัวอย่างในการนำนวัตกรรมด้านต่างๆ ไปพัฒนาให้กับการศึกษาในประเทศที่กำลังพัฒนา     
 

จากนั้น ได้พบกับนายคริส บูนิโอ ผอ.อาวุโสกลยุทธ์ธุรกิจการศึกษาทั่วโลก โดยได้รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับแนวทางในการสร้างคนเพื่อเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 ที่เทคโนโลยีต่างๆ จะเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ ต้องการคนที่มีทักษะด้านเทคโนโลยีขั้นสูงเป็นอย่างมาก 

ดร.สุวิทย์ กล่าวว่า ตนได้เจรจาร่วมกับไมโครซอฟท์ เพื่อหาความเป็นไปได้ในการสร้างความร่วมมือในการพัฒนาองค์ความรู้ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม ระหว่างมหาวิทยาลัยของไทยกับไมโครซอฟท์ให้เพิ่มขึ้น  ซึ่งในเบื้องต้น ไมโครซอฟท์ จะมีการลงนามความร่วมมือ กับมหาวิทยาลัยไทย เพื่อทำความร่วมมือด้านการวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการจัดทำสถาบันไมโครซอฟท์และการรับรองคุณวุฒิ( Microsoft Academy and Certifications) โดยหลังจากที่ผ่านหลักสูตร ผู้เรียนจะได้รับใบรับรองคุณวุฒิทักษะการใช้งานซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์ ซึ่งเป็นทักษะที่เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก ถือเป็นการผลิตคนป้อนเข้าสู่อุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ โดยจะเริ่มทำกับมหาวิทยาลัย 25 แห่ง จากนั้นจึงจะขยายไปที่อื่นๆ ทั่วประเทศ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 48