อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

ไทย-ไต้หวันสาธิตเทคโนโลยีด้านการแพทย์-สุขภาพ

มีเป้าหมายร่วมสร้างประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์แห่งเอเชีย ไต้หวันสาธิตเทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับวงการแพทย์และสุขภาพ จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 10.39 น.

มร.เจสัน ซู ผู้อำนวยการฝ่ายเศรษฐกิจ สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย  กล่าวว่า  ความแข็งแรงด้านเทคโนโลยีสารสนเทศที่ได้ทำให้เกิดนวัตกรรมสุขภาพและการแพทย์   ความสำเร็จของไต้หวันได้รับการกล่าวถึงในระดับนานาชาติ ตัวอย่างเช่น อุปกรณ์ เซมิคอนดัคเตอร์   แผงวงจรของอุปกรณ์การแพทย์ที่ใช้โดยทั้ง GE และซีเมนส์   ซึ่งหลายประเทศยอมรับเทคโนโลยีและเห็นความเป็นไปได้ในทางธุรกิจของอุตสาหกรรมสุขภาพของไต้หวัน         

ภายในงานได้ยกตัวอย่าง เทคโนโลยีทางการแพทย์ของไต้หวัน  ซึ่งใช้งานอยู่ในปัจจุบัน เช่น การผ่าตัดด้วยกล้องส่องระบบหุ่นยนต์อัจฉริยะ  โดยวางกล้องช่วยการผ่าตัด  ทำให้ได้ภาพที่นิ่ง ลดอาการวิงเวียน และอาการเหนื่อยล้าทางสายตา รวมถึงแท่นถีบที่ใช้งานง่าย  ระบบการบริหารโรงพยาบาลอัจฉริยะ แบบครบวงจร   รถเข็นทางการแพทย์ระบบคอมพิวเตอร์   หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อโรค ติดตั้งคลื่นแสง UV-C ความยาวคลื่น 254 nm, ซึ่งสามารถอาศัยอยู่ใน DNA และ RNA, โดยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส    หูฟังอิเล็กทรอนิกส์ช่วยให้การบันทึกเสียงได้ละเอียดขึ้น การกรองเสียงและการเลือกความถี่ และการเน้นฟังเสียงทางพยาธิวิทยา และการขยายเสียงเพื่อให้ได้ยินเสียงที่เปลี่ยนแปลงไปได้ชัดขึ้น
กล้องไร้สายเพื่อการแพทย์แบบสวมหัว ซึ่งใช้กับทันตกรรม  ความงาม การผ่าตัด สัตวศาสตร์ รวมถึงบันทึกกระบวนการทางการแพทย์ของคนไข้ พร้อมด้วยวิดีโอ และเสียง ซึ่งสามารถแบ่งปันได้แบบทันที เพื่อการศึกษาทางไกล

ทั้งนี้  การสัมมนา Thailand-Taiwan Smart Healthcare Seminar & Trade Meeting 2019 จัดโดย สำนักงานการค้าต่างประเทศ ไต้หวัน สภาพัฒนาการค้าภายนอกไต้หวัน (TAITRA) โดยร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (FTI) และสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์ไทย (THAIMED)
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 53