อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562

ขอความเป็นธรรม ซัด"กสทช."ยื่นดาบให้ช่อง3เลิกจ้าง

อดีตพนักงานร้องขอความเป็นธรรม อ้างถูกช่อง 3 เลิกจ้างเพราะเหตุคืนใบอนุญาตทีวีดิจิตอล ด้านผู้บริหารฯแจงทำตามระเบียบ ยันไม่มีการจิ้มออก ขณะที่ "กสทช." เปรยเข้าใจและเห็นใจพนักงาน ขอให้ทำความเข้าใจกันใหม่ พฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม 2562 เวลา 20.05 น.

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ  (กสทช.) ผู้สื่ข่าวรายงานว่า กลุ่มอดีตพนักงานช่อง 3 ผู้ร่วมผลิตรายการ และพนักงานลูกจ้างของผู้ร่วมผลิตรายการ ได้เข้าชี้แจงในการประชุมคณะอนุกรรมการกำหนดวิธีการและเงื่อนไขในการคืนใบอนุญาตทีวีดิจิตอล (คณะอนุกรรมการเยียวยา) เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรม ในกรณีที่ถูกเลิกจ้าง

โดย นายวรชิต ตรีพืช อดีตโปรดิวเซอร์ข่าวการเมือง หนึ่งในพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง เปิดเผยว่า กลุ่มพนักงานถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรมในหลายกรณี อาทิ พนักงานในสังกัด ของบริษัท บางกอกเอนเตอร์เม้นท์ ถูกเหมารวมในการเลิกจ้าง, กรณีไม่บอกกล่าวล่วงหน้า โดยให้พ้นสภาพโดยทันที ก่อนช่องจะปิด, มีการเพิ่มเงินให้ผู้ประกาศข่าว ที่โดนเลิกจ้าง โดยไม่มีความเท่าเทียม กันในแต่ละคน, การไร้หลักมนุษยธรรม ในการเลิกจ้าง มีการเอาสามี ภรรยา ที่ลูกยังเล็กออกพร้อมกัน เป็นต้นอย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาได้ทำหนังสือถึง นางสาวอัมพร มาลีนนท์ และนางสาวรัตนา มาลีนนท์ เพื่อสอบถามถึงหลักเกณฑ์การพิจารณาเลิกจ้างพนักงานอย่างไร เพราะองค์กรระดับมหาชน ซึ่งอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ก.ล.ต.) การที่จะดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง จำเป็นต้องมีระเบียบแบบแผนรองรับ แต่ที่ผ่านมาพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง ไม่ทราบถึงสาเหตุการเลยว่า ถูกเลิกจ้างเพราะอะไร อีกทั้ง ทางบริษัทยังไร้มาตรการเยียวยา เพียงให้เงินก้อนหนึ่งเพื่อนำไปเริ่มต้นชีวิตใหม่

ทั้งนี้ การที่บริษัทตัดสินใจเลิกจ้างพนักงานจำนวนหนึ่ง โดยไม่มีการหารือร่วมกับพนักงาน เพื่อรับฟังข้อเสนอแนะในการแก้ไขปัญหา และรับฟังถึงความเดือดร้อนของพนักงานที่จะต้องตกงานในภาวะวิกฤตของทีวีดิจิตอล แต่กลับมีการหารือและตัดสินใจเป็นการภายในเฉพาะคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ รวมถึงผู้บริหารที่เป็นผู้ถือหุ้นเพียงเท่านั้น ขณะที่ บริษัทระบุเหตุผลของการเลิกจ้างพนักงาน คือ เพื่อเป็นการลดต้นทุนของบริษัท แต่ในความเป็นจริงบริษัทยังรับพนักงานใหม่เข้ามาทดแทนอย่างต่อเนื่อง และมีอัตราเงินเดือนสูง"ขณะนี้ มีนักการเมืองจำนวนมาก พยายามติดต่อขอข้อมูลเพื่อนำไปใช้ในทางมิชอบ แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลไป เพราะการเรียกร้องดังกล่าวเป็นการเรียกร้องเพื่อขอความเป็นธรรมเท่านั้น และที่เดินทางเข้าชี้แจงครั้งนี้ เพราะหวังว่า กสทช. จะมอบความเป็นธรรมให้ เนื่องจาก กสทช. เอง เป็นผู้ยื่นดาบให้กับผู้ประกอบการ และเป็นผู้มอบเงินเยียวยาให้กับผู้ประกอบการ ดังนั้น กสทช. จึงควรรับรู้ผลกระทบที่เกิดขึ้น ส่วนที่จะช่วยเหลือได้มากน้อยอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจว่า จะเห็นใจผู้ใช้แรงงานอย่างไร" นายวรชิต กล่าว

ด้าน นายชาคริต ดิเรกวัฒนชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารสายกิจการองค์กรบริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา บริษัทมีการแบกรับผลขาดทุนมาอย่างต่อเนื่องติดต่อกันเป็นปีที่ 2 จึงจำเป็นต้องมีการปรับโครงสร้าง และขอคืนใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิทัล ช่อง (ช่อง 3แฟมิลี่) และช่อง 28 (ช่อง 3เอสดี) ซึ่งในส่วนของการปรับโครงสร้างเป็นการปรับในส่วนของลักษณะงานทั่วไป ซึ่งฝ่ายที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการถูกเลิกจ้างมากที่สุดคือ  ฝ่ายข่าวเนื่องจากมีการทำงานที่ซับซ้อนกัน จากจำนวนพนักงาน กว่า 410 ราย เหลือ 250 คน 

นายชาคริต กล่าวว่า สำหรับหลักเกณฑ์ในการพิจารณาเลิกจ้างพนักงาน ได้แก่ 1.โครงสร้างของหัวข่าว 2.ฝ่ายงานที่มีการทำงานซับซ้อนกัน โดยจะเลือกพนักงานที่มีความสามารถ เช่น ข่าวกีฬาจากทั้ง 15 ราย เหลือ 8 ราย เป็นต้น 3.มีศักภาพ และมีความพร้อมในการทำงาน และ 4.มีทัศนคติที่ดีทำงานแข็งขัน ก็จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษทั้งนี้ ก่อนเลิกจ้าง ฝ่ายทรัพยากรบุคคลจะมีการแจ้งให้กับพนักงานทั้งหมดที่ต้องได้รับผลกระทบได้รับทราบ โดยเปิดชี้แจงตั้งแต่วันที่ 9-12 ก.ค.2562 โดยแบ่งเป็นกลุ่มย่อยเพื่อเปิดให้มีซักถาม และแจ้งว่าใครต้องถูกเลิกจ้างบ้าง จากนั้น มีการจ่ายเงินเยียวยาให้กับพนักงานมากกว่าที่กฎหมายแรงงานกำหนด โดยพนักงานที่ถูกเลิกจ้างสามารถทำงานได้ถึงวันที่ 31 ก.ค.2562 หรือหากต้องการหยุดงานทันทีก็สามารถทำได้ โดยบริษัทไม่หักวันลาพักร้อน ยืนยันว่า ไม่มีการจิ้มพนักงานออก ไม่มีธงว่าจะต้องเลิกจ้างพนักงานคนไหน อาจจะยืนยันยาก แต่มีคณะกรรมการที่ค่อยกำกับดูแลเรื่องนี้อย่างชัดเจน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า เข้าใจ และเห็นใจพนักงานที่ได้รับผลกระทบ แต่ก็มีหลายช่องที่เลิกจ้างพนักงาน เช่น ช่องวัน และช่องไทยรัฐทีวี เป็นต้น แม้ไม่ได้คืนใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิทัลก็ตาม ที่ผ่านมา พนักงานที่ได้รับผลกระทบถูกเลิกจ้าง เนื่องจากผู้ประกอบการขอคืนใบอนุญาต มีการขอเข้าหารือกับ กสทช. ด้วย อาทิ สปริงนิวส์ นาว26 และวอยซ์ทีวี แต่ได้กำชับให้ผู้ประกอบการทำความเข้าใจกับพนักงานมากขึ้น จนกระทั่งปัจจุบันไม่มีพนักงานเข้ามาเรียกร้องความเป็นธรรมหรือหารือกรณีอื่นๆ แล้ว ตอนนี้จะมีก็แต่ช่อง 3 จึงขอให้มีการทำความเข้าใจร่วมกับพนักงานที่ได้รับผลกระทบอีกครั้ง เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องตรงกัน โดยคำนึงถึงเรื่องสิทธิมนุษยชนประกอบด้วย และจะมีการติดตามความคืบหน้าอีกครั้ง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 59