อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562

แอพ TikTok ชวนอัดคลิป#showyourpride

แอพ TikTok สนับสนุนความเท่าเทียมกันและความหลากหลายทางเพศของคนในสังคม ชวนหยิบมือถือแล้ว อัดคลิป วิดีโอสั้นๆ บน TikTok ติดแฮชแท็ก #showyourpride พร้อมกับคนนับล้านทั่วโลก พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562 เวลา 09.23 น.

ปัจจุบันการนิยามเพศ “ชาย” หรือ “หญิง” คงไม่เพียงพอต่อความหลากหลายในปัจจุบัน จนทำให้เกิดคำว่า LGBTQ (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender/Transsexual, Queer) ขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองแด่ความหลากหลายของเพศวิถี และเดือนมิถุนายน จึงถูกบัญญัติให้เป็น Pride Month ของทุกปี

ประวัติศาสตร์ของกลุ่ม Pride นั้นมีมายาวนาน แต่ไม่ได้สวยงามอย่างที่ทุกคนคิด การเคลื่อนไหวของกลุ่ม LGBTQ นั้นเริ่มขึ้นมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ในเดือนมิถุนายน ปี 1969 เนื่องจากรัฐบาลได้ออกกฎหมายห้ามไม่ให้ประชาชนแต่งตัวผิดกับเพศสภาพ จึงทำให้กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศถูกกดดันอย่างหนัก จนต้องลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อปกป้องสิทธิของตัวเอง จนเกิดเหตุจลาจลครั้งสำคัญขึ้น และรู้จักกันในนาม “เหตุจลาจลสโตนวอลล์”

นับตั้งแต่เหตุจลาจลครั้งนั้น จนถึงปัจจุบัน ทั่วโลกจึงออกมาเดินขบวน Pride Parade เพื่อเป็นเกียรติและเฉลิมฉลองให้กับสิทธิของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศเรื่อยมา  ปีนี้มี Pride Parade ทั่วเอเชีย ทั้ง งาน Metro Manila Pride ณ กรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ วันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน งาน Taiwan LGBT Pride ณ กรุงไทเป ไต้หวัน วันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม งาน Viet Pride ที่โฮจิมินห์ และ Hanoi Pride ในเดือนพฤศจิกายน รวมไปถึงงาน Delhi Queer Pride Parade ที่นิวเดลี ในวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนพฤศจิกายน

เพื่อร่วมฉลองความรักที่หลากหลายและความภูมิใจในตัวเองกับ TikTok แอพพลิเคชันสำหรับสร้างสรรค์วิดีโอขนาดสั้น  เชิญชวนร่วมแบ่งปันความภาคภูมิใจ ความสุขของชีวิตในความเป็น LGBTQ พร้อมทั้งส่งต่อความรู้สึกดีๆ กำลังใจและพลังบวกผ่านแคมเปญ #showyourpride พร้อมกับคนนับล้านทั่วโลก  โดยอัดคลิปวิดีโอสั้นๆ แล้วติด #showyourpride

TikTok คือ แอพพลิเคชั่นชั้นนำระดับโลก สำหรับสร้างสรรค์วิดีโอสั้นบนโทรศัพท์มือถือ เปิดโอกาสให้ทุกคนเป็นนักสร้างสรรค์ ปลดปล่อยพลัง และจินตนาการ ได้อย่างเต็มที่ผ่านคลิปวีดิโอ สำนักงานใหญ่ของ TikTok อยู่ที่ลอสแอนเจลิส และมีสำนักงานอยู่ทั่วโลก ทั้ง ลอนดอน โตเกียว โซล เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง สิงคโปร์ จาการ์ตา มุมไบ และมอสโคว์  ปี 2561  ที่ผ่านมา TikTok เป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดในโลก สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น TikTok ได้ทั่วโลกทั้งใน iOS และ Android
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 57