อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562

"ทวิช"ชี้สตรีมเมอร์ในไทยเติบโตเร็วมาก

เตรียมเปิด Twitch Camp และ Twitch Academy เสริมทักษะสตรีมเมอร์ พัฒนาฝีมือสร้างคอนเทนต์โดนใจ ขยายฐานผู้ชม พร้อมก้าวสู่มืออาชีพอย่างเต็มตัว พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 เวลา 17.53 น.


มร.นานดู มัธวา ผู้จัดการระดับภูมิภาค ทวิช ดูแลภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ ไต้หวัน และอินเดีย เปิดเผยว่า ทวิช (Twitch) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2011 เป็นคอมมูนิตี้ระดับโลกที่มารวมตัวกันเพื่อสร้างความบันเทิงแบบมัลติเพลเยอร์ โดยในปี 2018 หรือ ปี 2561 ที่ผ่านมาถือเป็นปีที่ประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะในส่วนของ ผู้ที่ทำการไลฟ์ สตรีมมิ่ง ( Live Streaming) หรือเรียกว่า สตรีมเมอร์ บนทวิช เนื่องจากมีจำนวนสตรีมเมอร์ที่สามารถสร้างรายได้จากช่องของตนเองพุ่งสูงขึ้นถึง 86% จากปีก่อนหน้า และยังมีสตรีมเมอร์ซึ่งได้ก้าวขึ้นมาเป็นสมาชิกระดับ Affiliate กว่า 248,000 คน และระดับ Partner อีก 7,800 คน


นอกจากนี้จำนวนสตรีมเมอร์ต่อเดือนก็เพิ่มขึ้นจากจำนวน 2 ล้านคนในปีก่อนหน้า มาเป็น 3 ล้านคนในปี 2561 และยังมีสตรีมเมอร์เกือบ 5 แสนคนยังทำการไลฟ์สดทุกวัน ส่งผลให้มียอดผู้เข้าใช้งานบนทวิชเฉลี่ยมากกว่า 1 ล้านคนใน แต่ละช่วงเวลา นอกจากนี้ ระยะเวลาที่ผู้เข้าชมใช้บนแพลตฟอร์มทวิชก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยมีมากถึง 434 พันล้านนาที นับตั้งแต่ต้นปี 2561 จนถึงปัจจุบัน


“ในในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถือเป็นกลุ่มประเทศที่กำลังเติบโตของทางทวิช โดยเฉพาะประเทศไทยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องรวดเร็วหลังทำตลาดมา 3-4 ปี และเป็นที่น่าจับตามองสำหรับตลาดเกมออนไลน์และกีฬา อีสปอร์ต โดยมีปัจจัยบวกจากภาครัฐ อาทิ การจัดตั้งสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย และการผลักดันธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเกมจากภาคเอกชน รวมถึงกระแสความนิยมเกมออนไลน์และกีฬาอีสปอร์ตที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มนิวเจน ที่เห็นว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้และได้รับการยอมรับจากสังคม ทำให้คาดว่าจำนวนสตรีมเมอร์ในประเทศไทยน่าจะมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง”


มร.นานดู มัธวา กล่าวต่อว่า สำหรับแนวทางการดำเนินธุรกิจของทวิชในประเทศไทยจะมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการสนับสนุนสตรีมเมอร์เป็นหลัก โดยทำให้กลุ่มคนเหล่านี้เห็นว่า ทวิชเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเม้นท์ไลฟ์สตรีมมิ่งที่มีประสิทธิภาพที่สุดที่เหมาะและเข้าถึงกลุ่มมิลเลนเนียล โดยมีเครื่องมือต่างๆที่ช่วยอำนวยความสะดวก รวมถึงมีการแบ่งรายได้ที่เหมาะสม
ด้าน น.ส.จิรัฐติกาล สุทธิวรรณารัตน์ ผู้อำนวยการด้านคอนเทนต์ ทวิช ประจำประเทศไทย กล่าวว่า การเป็นสตรีมเมอร์บนแพลตฟอร์มทวิชจะเริ่มต้นจากการเป็นสตรีมเมอร์ทั่วไป และพัฒนาเป็นสมาชิกระดับ Affiliate จนไปถึงการเป็นสมาชิกระดับ Partner ซึ่งทวิชจะมีข้อกำหนดที่ชัดเจน โดยสตรีมเมอร์สามารถสร้างรายได้และสร้างฐานผู้ชมจากการไลฟ์สตรีมมิ่งผ่านช่องของตัวเอง โดยมีผู้ชมเป็นผู้ให้การสนับสนุนผ่านช่องทางที่หลากหลาย อาทิเช่น การให้กำลังใจด้วยการส่ง Bits หรือการสมัครสมาชิกช่องนั้นๆ แบบรายเดือน หรือ รายปี ซึ่งการไลฟ์สตรีมมิ่งจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ การสตรีมเกม และการสตรีมที่ไม่เกี่ยวกับเกม หรือ Non-game เช่น ทอล์คโชว์ การเดินทางท่องเที่ยว การทำอาหาร การถ่ายทอดชีวิตประจำวัน การแสดงความคิดเห็น เป็นต้น


“จากจำนวนสตรีมเมอร์บนทวิชในประเทศไทยที่เพิ่มขึ้น ทำให้ทวิชเล็งเห็นถึงการเตรียมความพร้อมให้กับสตรีมเมอร์หน้าใหม่และสตรีมเมอร์ปัจจุบันได้เรียนรู้ ฝึกฝน และมีทักษะการเป็นสตรีมเมอร์แบบมืออาชีพ จึงได้เตรียมเปิด Twitch Camp เพื่ออบรมและส่งเสริมและพัฒนาฝีมือสตรีมเมอร์ให้เติบโตและสามารถผลิตคอนเทนต์ที่น่าสนใจ เพื่อดึงดูดและสร้างฐานผู้ชม รวมถึงโอกาสการสร้างรายได้ให้แก่ตนเอง นอกจากนั้นยังเตรียมเปิด Twitch Academy โดยร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่มีการเปิดการเรียนการสอนในสาขามัลติมีเดีย และกีฬาอีสปอร์ต เผยแพร่ความรู้สู่การพัฒนาเป็นสตรีมเมอร์มืออาชีพให้มีศักยภาพและสามารถสร้างอาชีพและรายได้ให้แก่ตัวเองได้ในอนาคต”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45