อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

เอกชนจวกยับราคาคลื่น 700 เมกะเฮิร์ตซ แพงเกินไป 

กสทช. เปิดเวทีเสวนาคลื่น 700 เมกะเฮิร์ตซ เอกชนจวกยับราคาคลื่นแพงเกินไป วอน กสทช.ทบทวนก่อนจัดสรร พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 เวลา 16.36 น.

วันนี้ (22 พ.ค.) ที่โรงแรมเดอะ สุโกศล กรุงเทพฯ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จัดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะต่อร่างประกาศ กสทช. เรื่องการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 700 เมกะเฮิร์ตช โดยมีสรุปสาระสำคัญของร่างประกาศแบ่งเป็น 3 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 10 เมกะเฮิร์ตซ ระยะเวลาอนุญาต 15 ปี วิธีการจัดสรร ผู้ขอรับใบอนุญาตเลือกชุดคลื่นความถี่ที่ต้องการ กรณีที่ผู้ขอรับใบอนุญาตมีความต้องการตรงกันใช้วิธีจับสลาก ราคาของชุดคลื่นความถี่ชุดละ 17,584 ล้านบาท วงเงินประกัน 880 ล้านบาท 

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช กล่าวว่า การรับฟังความคิดเห็นในครั้งนี้ เพื่อให้เกิดความโปร่งใส และยกร่างฯ ให้มีความสมบูรณ์ที่สุด โดยให้ทุกภาคส่วนตรวจสอบตัวร่างประกาศอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ กสทช.ขอรับฟังความคิดเห็นเพื่อนำไปปรับปรุงร่างฯ ให้สมบูรณ์ โดยสิ่งใดที่สามารถนำไปแก้ไขได้จะนำไปดำเนินการ สิ่งไหนที่ไม่เป็นประโยชน์กับประเทศชาติคงต้องปรับปรุงแก้ไขให้ไม่ได้ สำหรับประเด็นที่ค่ายมือถือทั้ง 3 รายมองว่าราคาคลื่นนั้นสูงเกินไปนั้น คณะทำงานจะนำกลับไปพิจารณาเพื่อหาทางออกอีกครั้งก่อนสรุปให้ทันวันที่ 30 พ.ค.2562 ต่อไป

นายนฤพนธ์ รัตนสมาหาร ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า ดีแทคเป็นโอเปอเรเตอร์รายหนึ่งที่ยื่นขอให้รัฐบาลช่วยขยายระยะเวลาในการชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตคลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซ แต่ไม่ได้บอกว่าจะเข้าซื้อคลื่นอุตสาหกรรมโทรคมนาคมมีความสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ เมื่ออุตสาหกรรมมีปัญหาเป็นเรื่องดีที่รัฐต้องให้ความช่วยเหลือ แต่ไม่ควรมีเงือนไขให้เข้าร่วมการจัดสรรคลื่น 700 เมกะเฮิร์ตซ 

ทั้งนี้ เมื่อดูจากคำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่ได้ระบุว่ากสทช ต้องมัดมือชกบังคับโอเปอเรเตอร์ให้ต้องซื้อคลื่น 700 เมกะเฮิร์ตซ โดยเมื่อดูราคาเฉลี่ยในการจัดสรรคลื่นในทวีปยุโรปราคาอยู่ที่ 1.7 พันล้านบาท ในเอเชียอยู่ที่ 1.3 หมื่นล้านบาท ขณะที่ราคาของประเทศไทยอยู่ที่ 17,584 ล้านบาท ดังนั้น ดีแทคจึงขอให้กสทช.ทบทวนราคาและระยะเวลาจัดสรรให้เหมาะสมกว่านี้ 

ส่วนตัวแทนของ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส และ กลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ก็ยืนยันว่าราคาคลื่น 700 เมกะเฮิร์ตซ ยังมีราคาที่สูงจนเกินไปหากเทียบกับจำนวนเมกะเฮิร์ตซที่จะได้
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27