อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

"ไลน์"เปิด"วอลเล็ท"กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์

ไลน์ผสานการชำระเงินแบบดิจิทัลเข้าสู่แพลตฟอร์มด้วยการพัฒนาเมนูแอพฯ แชตรูปแบบใหม่ ตอบรับกระแสความต้องการของลูกค้ายุคดิจิทัลที่มีเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงการชำระเงินแบบดิจิทัลได้ง่ายดาย สะดวกสบายมากขึ้น ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 เวลา 17.19 น.


นายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ ไลน์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากการประกาศร่วมทุนระหว่าง ไลน์ เพย์ (LINE Pay), แรบบิท(Rabbit) กับ เอไอเอส(AIS) เมื่อต้นปีที่ผ่านมา แรบบิท ไลนื เพย์(Rabbit LINE Pay) มียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจาก 3 ล้านคน สู่ 4.5 ล้านคน เติบโตเพิ่มขึ้นถึง 50% ภายในช่วงเวลา 6 เดือนเท่านั้น เนื่องจากรูปแบบการชำระเงินผ่านมือถือและดิจิทัลกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด ด้วยความต้องการความสะดวกสบาย ของผู้ใช้งานประกอบกับกระแสตลาดโซเชียลคอมเมิร์ซในประเทศไทยที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน ทำให้รูปแบบการชำระเงินระหว่างลูกค้าไปสู่พ่อค้า/แม่ค้าส่วนใหญ่เป็นการชำระเงินผ่าน Mobile Banking หรือการโอนเงินผ่านธนาคารบนมือถือ


จากสถิติของธนาคารแห่งประเทศไทย แสดงให้เห็นว่าธุรกรรมผ่าน Mobile Banking ในประเทศไทย ในช่วงไตรมาส 1 ปี 61 มีจำนวนเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมาถึง 130% ในขณะที่ตลาดโซเชียลคอมเมิร์ซถือเป็น 40% ของตลาดอีคอมเมิร์ซ ( ข้อมูลETDA) ธุรกรรมส่วนใหญ่ในตลาดโซเชียลคอมเมิร์ซ ซึ่งมีมูลค่าเกินกว่า 6 หมื่นล้านบาท (1,800 ล้านเหรียญสหรัฐ) ล้วนเป็นการโอนเงินแบบ P2P (Person-2-Person) หรือการโอนเงินระหว่างบุคคล จากผู้ซื้อไปยังผู้ขายแทบทั้งสิ้น


ไลน์ จึงได้ เปิดตัวบริการ “Wallet” โดยในแถบเมนู "อื่นๆ" (แถบเมนูที่ 5) ในแอพฯ แชต ไลน์จะเปลี่ยนเป็นแถบเมนู "Wallet" ซึ่งประกอบไปด้วยบริการและฟีเจอร์ต่างๆ ของ Rabbit LINE Pay ซึ่ง ไลน์และ Rabbit LINE Pay จะร่วมกันผสานการชำระเงินแบบดิจิทัลเข้าสู่แพลตฟอร์ม ไลน์ซึ่งมีจำนวนผู้ใช้เกินกว่า 42 ล้านคน ให้มากที่สุด เพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงการชำระเงินแบบดิจิทัลได้ง่ายดาย สะดวกสบายมากขึ้นโดยบริการ Wallet ใหม่ สามารถใช้- ชำระเงินผ่าน QR code ได้ที่ร้านค้ากว่า 50,000 ร้านทั่วประเทศ โอนเงินให้เพื่อนในไลน์ โดยไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ ชำระบิลค่าสาธารณูปโภคต่างๆ เติมเงิน Easy Pass ซื้อตั๋วหนัง ฯลฯ โดยไม่ต้องดาวน์โหลดแอปฯ ชำระเงินอื่นใดทั้งสิ้น


นอกจากเข้าถึงการชำระเงินของ Rabbit LINE Pay แล้ว ผู้ใช้ยังสามารถเข้าใช้งานบริการอื่นๆ ผ่านหน้าบริการ Wallet นี้ได้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าซื้อสติกเกอร์ไลน์ ,ซื้อธีมไลน์, หาร้านค้า LINE@ ที่อยู่ใกล้เคียง รวมถึงเข้าใช้บริการ LINE TV, LINE MAN และเกมต่างๆ ของ LINE ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการนำเอารายการคูปองจากร้านค้า LINE@ ต่างๆ โชว์ให้ผู้ใช้สามารถนำคูปองมาเป็นส่วนลดหรือสิทธิพิเศษตามร้านค้านั้นๆ ได้สะดวกขึ้นอีกด้วย.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 43