อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562

"ทรู ไอดีซี"ร่วมทุนญี่ปุ่นเปิด "บีบีไอเอ็กซ์ ไทยแลนด์"

ทรู ไอดีซี ประกาศร่วมทุนกับ บีบีไอเอ็กซ์ ประเทศญี่ปุ่น ให้บริการศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ต ในระดับเวิลด์คลาส หวังดันไทยเป็นศุนย์กลางแลกเปลี่ยนข้อมูลในอาเซียนผลักดันประเทศก้าวข้ามสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล ศุกร์ที่ 10 สิงหาคม 2561 เวลา 16.37 น.


วันนี้(10 ส.ค.)  นายศุภรัฒศ์ ศิวะเพ็ชรานาถ  สิงหรา ณ อยุธยา  ผู้จัดการทั่วไป และ ประธานคณะผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด (ทรู ไอดีซี) เปิดเผยว่า บริษัท ได้ร่วมลงทุนกับ บริษัท บีบีไอเอ็กซ์ ประเทศญี่ปุ่นในการจัดตั้ง บริษัท บีบีไอเอ็กซ์ (ไทยแลนด์) จำกัด โดย ทรูไอดีซี ถือหุ้นสัดส่วน 51% โดยจะเป็นบริษัทผู้ให้บริการศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ต (Internet Exchange Point: IXP) ในระดับเวิลด์ คลาส หรือตามมาตรฐานสากลแห่งแรกในไทย  โดยสามารถรองรับการทำงานของทุกภาคส่วน ตั้งแต่ ภาครัฐบาล ภาคเอกชน ผู้ให้บริการเครือข่าย และผู้ให้บริการคอนเทนต์ พร้อมต่อยอดไปยัง ผู้ให้บริการในต่างประเทศในอนาคต

 
“อินเทอร์เน็ตเป็นพื้นฐานของการพัฒนาเศรษฐกิจในยุคปัจจุบัน ทั้งการใช้ชีวิตประจำวัน   การทำงาน รวมถึงธุรกรรมต่างๆ ทำให้เกิดการรับส่งข้อมูล (Content/Media) บนเครือข่ายมหาศาล ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการรับส่งข้อมูลบนโครงสร้างพื้นฐานปัจจุบัน ทาง ทรู ไอดีซี ยังคงมุ่งมั่นผลักดัน และตอบสนองนโยบายรัฐบาล Thailand 4.0 ในการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐานทางไอที (Infrastructure) อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การบริหาร จัดการ และวิเคราะห์ข้อมูลขนาดมหาศาล (Data Analytic) นำไปสู่กระบวนการทำงานแบบปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ที่เป็นเทคโนโลยีที่หลายองค์กรนำมาใช้แพร่หลาย”
 


ด้าน มร.เคอิชิ มากิโซโน ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีบีไอเอ็กซ์ และ บริษัท บีบีไอเอ็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด  กล่าวว่า  บริษัท ถือเป็นผู้ให้บริการศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ตที่โตเร็วที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นบริษัทในเครือของซอฟต์แบงก์ กรุ๊ป คอร์ป  โดยถือหุ้นโดยซอฟต์แบงก์ 100% ซึ่งการลงทุนในไทยครั้งนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยเงินลงทุนได้ โดยมองว่าประเทศไทยมีประสิทธิภาพในการเติบโตด้านอินเทอร์เน็ตมาก จึงตัดสินใจร่วมมือกับ ทรูไอดีซี ซึ่งถือเป็นผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์รายใหญ่ในไทย

 “เศรษฐกิจดิจิทัลประเทศไทยมีแนวโน้มในการเติบโตสูง แต่การให้บริการเชื่อมต่อข้อมูลอินเทอร์เน็ตยังพัฒนาไม่เต็มประสิทธิภาพ ตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่ผ่านมา ระบบของ BBIX สามารถรองรับการขยายตัวได้มากกว่า 50 เท่า อย่างมีประสิทธิภาพ จากประสบการณ์ในการพัฒนารูปแบบบริการแลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ต (Traffic) ทำให้เล็งเห็นว่าประเทศไทยยังมีศักยภาพในการเติบโตด้านอินเทอร์เน็ตอีกมาก  จึงมั่นใจว่า บีบีไอเอ็กซ์ ไทยแลนด์ จะเป็นศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ตที่ทันสมัยและมีศักยภาพที่สุดในประเทศ”

โดยการขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมแผนงานธุรกิจคาดว่าจะเริ่มให้บริการได้ในช่วงปลายปีนี้  โดยจะช่วยความยุ่งยากและซ้ำซ้อน (Simple) เพิ่มความเร็ว (Low Latency) และลดค่าใช้จ่าย (Cost) ด้วยการเปลี่ยนการเชื่อมโยงเครือข่ายระหว่างผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) แบบ peering มาเชื่อมต่อกับศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลของบีบีไอเอ็กซ์ (ไทยแลนด์) โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้สามารถรองรับปริมาณการรับส่งข้อมูลปริมาณมหาศาล ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับผู้ใช้ได้มากกว่า  10%  โดยทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูล ภาพ และเสียงได้สะดวก รวดเร็ว นำไปสู่การเปิดกว้างในการเลือกใช้บริการแลกเปลี่ยนข้อมูลได้อย่างเสรี โดยมีเป้าหมายในอนาคตให้ไทยเป็น ศูนย์กลางในการแลกเปลี่ยนข้อมูลสำหรับอาเซียนด้วย.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34