อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

แม่แอฟริกาใต้ทำลายสถิติโลก คลอดลูกแฝดทีเดียว10คน

หญิงวัย 37 ปีชาวแอฟริกาใต้ คลอดลูกแฝด 10 คน ที่โรงพยาบาลในกรุงพริทอเรีย กลายเป็นสถิติโลกใหม่ ลูกแฝดจำนวนมากที่สุด ที่คลอดแล้วมีชีวิตรอด โดยทั้งแม่และลูกน้อยทั้ง 10 คนสุขภาพแข็งแรงดี แต่ยังต้องรอการตรวจสอบ และรับรองสถิติอย่างเป็นทางการ จากสถาบันกินเนสส์ พฤหัสบดีที่ 10 มิถุนายน 2564 เวลา 22.07 น.


เว็บไซต์สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษ รายงานเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ว่า นายเตโบโฮ โซเต็ดซี ชาวแอฟริกาใต้ สามีของนางโกไซอาเม ทามารา ซิตโฮเล่ เผยต่อผู้สื่อข่าวหลังการคลอด เมื่อเย็นวันจันทร์ (7 มิ.ย.) ที่ผ่านมา ว่า ทั้งเขาและภรรยารู้สึกแปลกใจมาก ที่ได้ลูกแฝดถึง 10 คน เนื่องจากตอนตั้งครรภ์ ผลตรวจสแกนพบว่ามีเพียงแค่ 8 คน โดยลูกแฝดที่เพิ่งคลอดเป็นผู้ชาย 7 คน ผู้หญิง 3 คน 

เจ้าหน้าที่ทางการแอฟริกาใต้รายหนึ่ง กล่าวยืนยันการคลอดแฝด 10 ต่อสำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษ แต่เจ้าหน้าที่อีกรายบอกว่า ยังไม่สามารถยืนยันได้ เนื่องจากยังไม่เห็นเด็กด้วยตา ขณะที่ญาติของนางซิตโฮเล่ เผยว่า เธอคลอดลูกแฝด 10 คนจริง โดยเป็นการคลอดแบบธรรมชาติ 5 คน และผ่าคลอดอีก 5 คน
 

จากข้อมูลของสถาบันบันทึกสถิติโลก “กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด” หญิงชาวอเมริกันที่คลอดลูกแฝด 8 คน เมื่อปี พ.ศ. 2552 ครองสถิติโลกคลอดลูกจำนวนมากที่สุด ในคราวเดียวและรอดชีวิต จนถึงปัจจุบัน และเมื่อเดือนที่แล้ว หญิงวัย 25 ปีชาวมาลี คลอดลูกแฝด 9 คน รอดชีวิตทั้งหมด ที่โรงพยาบาลในประเทศโมร็อกโก แต่สถาบันกินเนสส์ยังไม่ได้ตรวจสอบ และให้การรับรองอย่างเป็นทางการ
 

เจ้าหน้าที่แอฟริกาใต้เผยอีกว่า นางซิตโฮเล่คลอดลูกแฝด 10 คน ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในเมืองหลวงกรุงพริทอเรีย หลังจากตั้งครรภ์ได้ 29 สัปดาห์ โดยเธอและลูกน้อยทุกคนสุขภาพแข็งแรงดี ลูกแฝดชุดนี้เป็นชุดที่ 2 ของเธอ หลังจากชุดแรกแฝด 2 คน ปัจจุบันอายุได้ 6 ขวบแล้ว.

เครดิตภาพ - AFRICAN NEWS AGENCY (ANA), Anadolu Agency 
เครดิตคลิป - Daily News 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น