อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

กองทัพเมียนมารุกหนักกลุ่มติดอาวุธในรัฐชิน

กองกำลังติดอาวุธในรัฐชินของเมียนมารายงานการสูญเสียสมาชิกอย่างน้อย 6 คน จากการสู้รบกับทหารจากส่วนกลาง เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และเป็นฝ่ายถอยร่นไปตั้งหลักในป่า จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.27 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ว่า "กองกำลังป้องกันรัฐชิน" ( ซีดีเอฟ ) ซึ่งเป็นชื่อของกลุ่มติดอาวุธท้องถิ่น ที่เมืองมินดัต ในรัฐชิน ทางตะวันตกของเมียนมา รายงานเมื่อวันจันทร์ว่า มีสมาชิกอย่างน้อย 6 คน เสียชีวิตจากการสู้รบกับทหารของรัฐบาลกลาง หลังปะทะกันอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้ว จนมีการประกาศกฎอัยการศึกษาในเมืองมินดัต เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา
 

ขณะเดียวกัน ซีดีเอฟรายงานมีสมาชิกได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 10 คน และมีชาวบ้านในเมืองมินดัตอย่างน้อย 5 คน ถูกควบคุมตัวออกไปจากพื้นที่ อย่างไรก็ตาม สมาชิกของซีดีเอฟได้ล่าถอยกลับเข้าสู่ฐานที่มั่นซึ่งอยู่ในป่า เนื่องจากอาวุธที่มีอยู่ไม่เพียงพอต้านทานกองทัพเมียนมา ซึ่งรุกคืบเข้ามาอย่างต่อเนื่องจากรอบทิศทาง
 

อนึ่ง มีความเป็นไปได้มากที่รายงานของซีดีเอฟจะล่าช้า และ "มีความคลาดเคลื่อน" กว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง เนื่อจากรัฐบาลทหารเมียนมายังคงระงับสัญญาณอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์ในพื้นที่ ขณะที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งรัฐ ในกรุงเนปิดอว์ ยังปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการต่อรายงานของซีดีเอฟ
 
ทั้งนี้ สถานการณ์รุนแรงทางการเมืองในเมียนมา ซึ่งเป็นผลจากการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 796 ราย และมีผู้ถูกจับกุมสะสมเกือบ 4,000 คน ตามสถิติที่รวบรวมโดยสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง ( เอเอพีพี ).

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

ความคิดเห็น