อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

ฮามาสยิงจรวดใส่เมืองใจกลางอิสราเอล สหรัฐส่งทูตหย่าศึก

เครื่องบินรบของอิสราเอลโจมตีฉนวนกาซารอบใหม่ หลังกลุ่มฮามาสยิงจรวดใส่เมืองใหญ่อันดับ 4 ที่อยู่กลางประเทศ ด้านผู้แทนพิเศษของรัฐบาลวอชิงตันเดินทางถึงกรุงเทลอาวีฟ เพื่อเจรจากับทุกฝ่าย เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 14.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ว่ากองกำลังป้องกันอิสราเอล ( ไอดีเอฟ ) รายงานว่ากลุ่มฮามาสยิงจรวดมากกว่า 200 ลูก ข้ามเขตแดนจากฉนวนกาซามายังอิสราเอล ระหว่างคืนวันศุกร์ถึงช่วงรุ่งสางของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยระบบไอเอิร์น โดม สกัดจรวดไว้ได้ประมาณ 100 ลูก จากจำนวนดังกล่าวประมาณ 30 ลูกตกลงในฉนวนกาซา ทั้งนี้ ไอดีเอฟควบคุมให้ระบบไอเอิร์น โดม สกัดเฉพาะจรวดซึ่งมีทิศทางมุ่งหน้ามายังเขตชุมชนของอิสราเอลเท่านั้น
 

 
อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าจรวดลูกหนึ่งเดินทางถึงเมืองเบียร์ชีบา ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 4 ตั้งอยู่ทางตอนกลางของอิสราเอล ห่างจากฉนวนกาซาไปทางตะวันออก และอยู่ห่างจากกรุงเทลอาวีฟลงไปทางใต้ เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 19 คน ในเวลาเดียวกันมีรายงานการเปิดไซเรนเตือนชุมชนชาวอิสราเอลที่อาศัยอยู่ใกล้กับฉนวนกาซาอีกครั้ง รวมถึงเมืองแอชเคลอน
 
 

 
หลังจากนั้นฝูงเครื่องบินรบของไอดีเอฟโจมตีเป้าหมายหลายสิบแห่งในเขตทางเหนือของฉนวนกาซา เบื้องต้นหน่วยกู้ภัยของปาเลสไตน์รายงานมีผู้เสียชีวิตแล้ว 12 ราย ส่วนใหญ่เป็นสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน และมีเด็กหลายคน
 
ขณะที่รัฐบาลวอชิงตันยืนยันว่า นายฮาดี อาเมอร์ ผู้แทนพิเศษด้านกิจการอิสราเอล-ปาเลสไตน์ เดินทางถึงกรุงเทลอาวีฟแล้ว โดยจะพบหารือกับทุกฝ่ายทั้งในอิสราเอลและฉนวนกาซา ตลอดจนผู้แทนจากอียิปต์ และกาตาร์ เพื่อร่วมคลี่คลายวิกฤติการณ์ครั้งนี้ให้เร็วที่สุด ป้องกันไม่ให้สถานการณ์บานปลายเป็นสงครามครั้งใหญ่ในรอบ 7 ปี


 
นับตั้งแต่อิสราเอลและกลุ่มฮามาสโจมตีข้ามเขตแดนในฉนวนกาซากันอย่างดุเดือด ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาอย่างน้อย 133 ราย รวมเด็กอย่างน้อย 32 ราย และผู้หญิงอย่างน้อย 21 ราย ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บมีเกือบ 1,000 คน  ด้านอิสราเอลยืนยันผู้เสียชีวิตของตัวเองอย่างน้อย 8 ราย รวมเด็กอย่างน้อย 2 ราย และทหารอีกนายหนึ่ง
 
นอกจากนี้ สถานการณ์ประท้วงต่อต้านอิสราเอลลุกลามไปถึงเขตเวสต์แบงก์ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของอิสราเอลใช้  "มาตรการขั้นเด็ดขาด" ปราบปรามผู้ประท้วงเสียชีวิตอย่างน้อย 11 ราย.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

ความคิดเห็น