อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

'เมียนมา'เผชิญวิกฤติเงินสดหนักหน่วงหลังรัฐประหาร

เมียนมาเผชิญวิกฤติเงินสด หลังการรัฐประหารเมื่อ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา พบว่าธนาคารขาดเงินสดหมุนเวียน เพราะธนาคารกลางไม่ปล่อยให้เงินสำรองออกมา ทำให้ขาดแคลนเงินสด คนไปเข้าคิวตั้งแต่เช้าเพื่อถอนเงินจากแบงก์ คิวยาวเหยียด ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 20.20 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 14 พ.ค.ว่า จากการสอบถามบุคคลหลายรายแล้วทราบว่า หากคุณต้องการใช้เงินสดในขณะนี้ในประเทศเมียนมา คุณต้องตื่นขึ้นมาแต่เช้ามืด เพราะจะมีการเข้าคิวหน้าสำนักงานธนาคารตั้งแต่ 04.00 น. โดยลูกค้า 15-30 คน จะเป็นชุดแรกที่ได้รับเหรียญพลาสติกเป็นโทเคน เพื่อแสดงว่าสามารถเข้าไปทำธุรกรรมในธนาคารได้ เมื่อถึงเวลาเปิดทำการตอน 09.30 น. และสามารถถอนเงินสดออกจากบัญชีในธนาคารได้

แต่ถ้าคุณไม่ได้เหรียญพลาสติกเป็นโทเคนแล้ว คุณจะต้องไปเข้าคิวรอนานหลายชั่วโมง เพื่อไปใช้บริการจากตู้เอทีเอ็ม ซึ่งมีใช้งานหน้าสำนักงานได้ไม่กี่ตู้เท่านั้น หรือไม่ก็ต้องไปตลาดมืด แต่ก็จะต้องเสียค่าบริการจำนวนหนึ่งนี่คือวิกฤติเงินสด เป็นหนึ่งในปัญหาที่กดดันประชาชนในเมียนมามากที่สุดในขณะนี้หลังจากการรัฐประหาร 1 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยธนาคารกลางแห่งประเทศเมียนมา ซึ่งขณะนี้บริหารจัดการโดยผู้ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลทหารเมียนมา ไม่ยอมปล่อยเงินสำรองที่ธนาคารเอกชนฝากไว้ โดยไม่ได้บอกเหตุผล ส่งให้ธนาคารเอกชนขาดเงินสดหมุนเวียน

นอกจากนั้นธนาคารเอกชนก็ยังต้องเปิดปิดสลับกันไป เพราะพนักงานส่วนใหญ่ได้ออกมาร่วมประท้วงต่อต้านการรัฐประหารในเมียนมา ขณะเดียวกัน ระบบอินเทอร์เน็ตก็มีปัญหาขัดข้องทำให้การทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ทำได้ไม่สะดวก และการโอนเงินระหว่างประเทศก็หยุดให้บริการเป็นส่วนใหญ่ ส่งผลให้ประชาชนทั่วไปและธุรกิจขนาดเล็กเกิดปัญหา แม้จะพยายามฟันฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจช่วงนี้ไปให้ได้ ภายใต้การนำของรัฐบาลทหารเมียนมาและการล่มสลายของการท่องเที่ยว ซึ่งเคยเป็นหนึ่งในธุรกิจที่เติบโตเร็วที่สุดของเมียนมา  และค่าเงินจ๊าดของเมียนมาปรับลดลงมา 20%แล้วนับตั้งแต่การรัฐประหาร

เครดิตภาพ REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    9%
  • ไม่เห็นด้วย
    91%

ความคิดเห็น