อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

สหรัฐกลับลำหันมาหนุนการผ่อนผันสิทธิบัตรวัคซีนโควิด

รัฐบาลสหรัฐ "เปลี่ยนท่าที" ด้วยการประกาศสนับสนุนการผ่อนคลายความเข้มงวดของสิทธิบัตรเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 15.14 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 6 พ.ค.ว่าสำนักงานผู้แทนการค้าของสหรัฐเผยแพร่แถลงการณ์ของนางแคเธอรีน ไท่ ผู้แทนการค้าของรัฐบาลวอชิงตัน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ว่ารัฐบาลวอชิงตันของประธานาธิบดีโจ ไบเดน สนับสนุนการผ่อนผันสิทธิบัตรคุ้มครองการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตามระเบียบขององค์การการค้าโลก ( ดับเบิลยูทีโอ ) เพื่อเปิดโอกาสให้กลุ่มประเทศยากจนสามารถเข้าถึงวัคซีนได้ง่ายขึ้น ทั้งในด้านการผลิตและการจัดจำหน่าย
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของสหรัฐเกิดขึ้นท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่าย ว่ารัฐบาลวอชิงตัน "กักตุน" วัคซีน และจำกัดการส่งออกวัตถุดิบเพื่อผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19
 

ในขณะที่อินเดียซึ่งถือเป็น "โรงงานวัคซีนโลก" จากการผลิตวัคซีนให้กับโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) เผชิญกับการแพร่ระบาดระลอกที่สองของโรคโควิด-19 อย่างรุนแรง และความต้องการวัคซีนในประเทศเพิ่มขึ้น "แบบพุ่งกระฉูด" แต่การควบคุมการส่งออกวัตถุดิบสำคัญจากสหรัฐ ส่งผลให้อินเดียผลิตวัคซีนได้ไม่ทันกับความต้องการทั้งในและต่างประเทศ
 

แม้มีการวิเคราะห์เช่นกันว่า ใช้ว่าทุกประเทศบนโลกจะสามารถผลิตวัคซีนได้เอง เนื่องจากเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนและต้องใช้เครื่องมือเฉพาะด้านอย่างมาก และยังต้องใช้เวลาอีกนานหลายเดือน กว่าจะเสร็จสิ้นขั้นตอนของดับเบิลยูทีโอ หมายความว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 บนโลกจะไม่สามารถเพิ่มขึ้นได้ภายในอนาคตอันใกล้นี้

อย่างไรก็ตาม ราคาหุ้นของไฟเซอร์ โมเดอร์นา และโนวาแวกซ์ ในตลาดนิวยอร์ก ปรับตัวลดลงทันทีหลังการประกาศของรัฐบาลไบเดน ขณะที่แหล่งข่าวในแวดวงอุตสาหกรรมยากล่าวว่า หลายบริษัทเริ่มวิ่งเต้นลับหลัง เพื่อให้มั่นใจว่า "การยกเว้น" และ "การผ่อนผัน" ตามคำกล่าวของไบเดน "จะเป็นไปในวงจำกัด".

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
    
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น