อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

จีนระงับเจรจาการค้ากับออสเตรเลีย

จีนระงับการเจรจาตามแผนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจกับออสเตรเลีย "อย่างไม่มีกำหนด" หลังรัฐบาลแคนเบอร์รายกเลิกบีอาร์ไอ ที่รัฐวิกตอเรียลงนามร่วมกับรัฐบาลปักกิ่ง พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 14.25 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 6 พ.ค.ว่าคณะกรรมาธิการด้านการพัฒนาและการปฏิรูปแห่งชาติจีน ( เอ็นดีอาร์ซี ) ออกแถลงการณ์ เมื่อวันพฤหัสบดี ระงับ "กิจกรรมทั้งหมด" ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานตามกรอบการเจรจาภายใต้แผนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจจีน-ออสเตรเลีย "อย่างไม่มีกำหนด"

 
ทั้งนี้ เอ็นดีอาร์ซีให้เหตุผลว่า เนื่องจากรัฐบาลในกรุงแคนเบอร์รากำลังใช้นโยบาย และมาตรการ "ที่ส่งผลกระทบ" ต่อการการแลกเปลี่ยนและการส่งเสริมความร่วมมือระดับทวิภาคี "จนไม่อาจเป็นปกติได้อีก" และการที่ออสเตรเลียหวนกลับไปมีกรอบความคิด "แบบสงครามเย็น" และการเลือกปฏิบัติ
 

ด้านนายแดน ทีแฮน รมว.การค้าของออสเตรเลีย กล่าวว่ารัฐบาลแคนเบอร์รา "รู้สึกผิดหวัง" เนื่องจากกรอบการเจรจาดังกล่าวเป็นหนึ่งในกลไกความร่วมมือสำคัญ ของการเป็นพันธมิตรและหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระหว่างจีนกับออสเตรเลีย
 

 
อนึ่ง คณะผู้แทนของทั้งสองประเทศประชุมร่วมกันตามกรอบการเจรจานี้ เป็นครั้งล่าสุดเมื่อปี 2560 โดยมีการลงนามระดับรัฐบาลกลาง เพื่อการเป็นหุ้นส่วนตามแผนยุทธศาสตร์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ( บีอาร์ไอ )หรือเส้นทางสายไหมแห่งศตวรรษที่ 21 ด้วย
 
อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศของออสเตรเลียประกาศเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ยกเลิกความร่วมมือระหว่างรัฐบาลรัฐวิกตอเรียกับรัฐบาลจีน ซึ่งลงนามร่วมกันในเอกสาร 2 ฉบับ ระหว่างปี 2561 ถึง 2562 เป็นบันทึกความเข้าใจ ( เอ็มโอยู ) เกี่ยวกับบีอาร์ไอ โดยให้เหตุผลว่า รัฐบาลกลางต้องการทบทวนเพื่อให้มีความเชื่อมั่น ว่าข้อตกลงและความร่วมมือระหว่างออสเตรเลียกับทุกประเทศ จะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อการรักษาผลประโยชน์ของชาติ ทั้งในทางการค้าและการป้องกันภัยคุกคาม
 
อนึ่ง รัฐธรรมนูญของออสเตรเลียระบุว่า นโยบายต่างประเทศและกลาโหม เป็นเรื่องที่รัฐบาลกลางในกรุงแคนเบอร์รามีอำนาจควบคุม และการตัดสินใจเหนือการบริหารของรัฐบาลท้องถิ่น.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น