อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

กัมพูชาผ่อนล็อกดาวน์พนมเปญ คุมเข้มเฉพาะจุดแทน

รัฐบาลกัมพูชาปรับมาตรการควบคุมทางสังคมในกรุงพนมเปญ จากการล็อกดาวน์ทั้งหมด มาเป็นเข้มงวดเฉพาะพื้นที่ พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 13.46 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 6 พ.ค.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชารายงานสถิติเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุด ยืนยันผู้ป่วยใหม่ 650 คน ทำให้สถิติผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 17,621 คน จำนวนผู้เสียชีวิตสะสมมีอย่างน้อย 114 ราย เพิ่มขึ้น 4 ราย และยังเหลือผู้ป่วยเข้ารับการรักษาอยู่ในระบบอีกอย่างน้อย 10,664 คน โดยหายป่วยเพิ่มขึ้น 739 คน
 

ขณะที่มาตรการล็อกดาวน์กรุงพนมเปญ และจังหวัดกันดาลที่อยู่ติดกัน สิ้นสุดเมื่อเข้าสู่วันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น หลังมีการควบคุมพื้นที่ขั้นสูงสุดยาวนาน 3 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลกัมพูชายังคงบังคับใช้มาตรการควบคุมอย่างเข้มงวดเฉพาะพื้นที่ โดยแบ่งเป็นเขตสีแดง สีส้ม สีเหลือง ตามอัตราการพบผู้ติดเชื้อต่อจำนวนประชากร โดยเขตสีแดงและสีส้มจะยังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ต่อ จนถึงวันที่ 12 พ.ค.นี้
 

 
ด้านเขตของกรุงพนมเปญที่อยู่ภายใต้สัญลักษณ์สีเหลือง สามารถเดินทางเข้าและออกจากพื้นที่ได้ "สะดวกกว่า" เขตสีแดงและสีส้ม แต่ประชาชนในเขตสีเหลืองยังคงต้องอยู่ภายใต้มาตรการเคอร์ฟิว ระหว่างเวลา 20.00 น. ถึง 03.00 น. จนถึงวันที่ 12 พ.ค.นี้
 
ส่วนมาตรการอื่นซึ่งยังคงมีผลบังคับใช้ครอบคลุมพื้นที่ทุกสีในกรุงพนมเปญ และจังหวัดกันดาล คือการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการจำกัดจำนวนพนักงานปฏิบัติงานในสายงานการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมไม่เกิน 50% ของจำนวนพนักงานปกติ นอกจากนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มการตรวจคัดกรองเชิงรุก และเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น