อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

จีนเตือนรัฐมนตรีฟิลิปปินส์ "มีมารยาทการทูต"

กระทรวงการต่างประเทศจีนเรียกร้อง "ผู้เกี่ยวข้องในฟิลิปปินส์" รักษามารยาทขั้นพื้นฐาน ขณะที่รมว.การต่างประเทศของรัฐบาลมะนิลา "ขอโทษ" กรณีใช้คำสบถเรียกร้องให้เรือประมงของจีนออกไปจากทะเลพิพาท พุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 10.23 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ว่า กระทรวงการต่างประเทศของจีนออกแถลงการณ์ว่า เป็นความจริงแล้วหลายต่อหลายครั้งว่า "การทูตไมโครโฟน" ไม่สามารถเปลี่ยนแปลง "ความเป็นจริงได้" มีแต่ความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกันเท่านั้นที่จะสั่นคลอน รัฐบาลปักกิ่งจึงขอเรียกร้องให้ "ผู้เกี่ยวข้องชาวฟิลิปปินส์" รักษามารยาทพื้นฐานทางการทูต และให้เกียรติตำแหน่งหน้าที่ของตัวเอง ก่อนกล่าวสิ่งใดออกไป
 

ขณะเดียวกัน เนื้อหาในแถลงการณ์อ้างคำกล่าวของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ว่า ฟิลิปปินส์และจีนมีจุดยืนแตกต่างกันในหลายเรื่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ แต่ไม่ควรให้กรณีดังกล่าวมากระทบต่อความเชื่อมั่นของการเป็นพันธมิตร และการส่งเสริมความร่วมมือระดับทวิภาคี โดยรัฐบาลปักกิ่งยืนยันว่า พร้อมเสมอสำหรับการเจรจา "ตามหลักสันติวิธี"
 
ทั้งนี้ แถลงการณ์ดังกล่าวของรัฐบาลปักกิ่งไม่ได้ระบุว่า "ผู้เกี่ยวข้องชาวฟิลิปปินส์" หมายถึงใคร แต่ต่อมานายทีโอโดร ล็อกซิน จูเนียร์ รมว.การต่างประเทศของฟิลิปปินส์ กล่าวว่า เขาขอโทษเป็นการส่วนตัวกับนายหวัง อี้ รมว.การต่างประเทศจีนแล้ว จากกรณีการทวีตข้อความเรียกร้องให้เรือประมงของจีนที่ยังหลงเหลืออยู่ในทะเลจีนใต้ ในเขตซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทระหว่างกัน ให้ถอนสมอเรือออกไป และมีการใช้คำสบถด้วย  
 

ด้านผู้สื่อข่าวในฟิลิปปินส์ซักถามดูเตร์เตเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย ซึ่งผู้นำฟิลิปปินส์ตอบแบบเดียวกับที่เคยกล่าวในระยะหลังว่า เป็นที่ทราบกันดีว่า รัฐบาลมะนิลากับรัฐบาลปักกิ่งมีความเห็นไม่ลงรอยกันหลายเรื่อง แต่ไม่จำเป็นเลยที่ฟิลิปปินส์ต้องแสดงกิริยาหยาบคายใส่อีกฝ่าย เพราะในเวลาเดียวกันไม่อาจปฏิเสธได้ว่า จีนมอบความช่วยเหลือหลายเรื่องแก่ฟิลิปปินส์ ทั้งเรื่องวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และ "การปกป้อง" ฟิลิปปินส์จากเสียงวิจารณ์ของตะวันตก.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

ความคิดเห็น