อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564

ฝ่ายค้านอินเดียเรียกร้องโมดีล็อกดาวน์ประเทศ

พรรคคองเกรสซึ่งเป็นแกนนำฝ่ายค้านของอินเดีย เรียกร้องนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ล็อกดาวน์ทั้งประเทศ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่สอง อังคารที่ 4 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.23 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ว่านายราหุล คานธี ผู้นำฝ่ายค้านอินเดียจากพรรคคองเกรส กล่าวเมื่อวันอังคาร เกี่ยวกับวิกฤติการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ของโรคโควิด-19 ระลอกที่สองในอินเดีย ว่าการที่รัฐบาลกลางของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี เพิกเฉยต่อสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขครั้งนี้ ส่งผลให้ผู้บริสุทธิ์ต้องเสียชีวิตมากขึ้นทุกนาที หนทางเดียวที่จะสามารถหยุดยั้งวิกฤติครั้งนี้ได้อย่างเด็ดขาด คือการที่อินเดีย "ต้องล็อกดาวน์ทั้งประเทศ"
  
ด้านโมดีหรือเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลอินเดียยังไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการ ต่อการเรียกร้องของคานธี แต่ผู้นำอินเดียเคยกล่าวในช่วงต้นของการแพร่ระบาดระลอกที่สอง ว่าเขาหวังให้การล็อกดาวน์ "เป็นทางเลือกสุดท้าย" ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่า ผู้นำอินเดียมีความกังวลเรื่องผลกระทบทางเศรษฐกิจ ที่ยังไม่ฟื้นตัวอย่างเต็มที่จากการล็อกดาวน์ครั้งแรกเมื่อต้นปีที่แล้ว ขณะที่หลายรัฐและเมืองใหญ่หลายแห่ง รวมถึงกรุงนิวเดลี และเมืองมุมไบ ตัดสินใจบังคับใช้มาตรการควบคุมเป็นของตัวเอง
  
แม้การแพร่ระบาดในหลายรัฐมีแนวโน้ม "ทรงตัว" แต่รายงานของกระทรวงสาธารณสุขอินเดีย ที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ยอมรับว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกสอง "รุนแรงและรวดเร็วกว่าที่คาด" และส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปถึงการบริหารจัดการออกซิเจน และการแจกจ่ายวัคซีนที่ไม่เป็นไปตามกำหนด โดยตอนนี้มีอย่างน้อย 3 รัฐ รวมถึงรัฐมหาราษฏระ ที่ระงับการแจกจ่ายวัคซีนชั่วคราว ส่วนรัฐคุชราตซึ่งเป็นฐานเสียงของโมดี จำกัดโควตาการฉีดวัคซีนให้กับผู้มีอายุระหว่าง 18-44 ปี.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น