อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564

อียูขยายคว่ำบาตรผู้นำกองทัพเมียนมา

สหภาพยุโรป(อียู)ขยายมาตรการคว่ำบาตรผู้นำกองทัพเมียนมาและบริษัทในครอบครอง ก่อนการประชุมอาเซียนซัมมิตเพื่อหารือวิกฤติในเมียนมาหลังการรัฐประหารโค่นอำนาจรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง อังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 17.35 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อวันที่ 20 เม.ย. ว่า สมัชชาแห่งสหภาพยุโรป (อียู) ขยายมาตรการลงโทษด้วยการคว่ำบาตรเป้าหมายบุคคล 10 คนของกองทัพเมียนมาและบริษัทอีก 2 บริษัทในความควบคุมของกองทัพเมียนมา ซึ่งได้ถูกคว่ำบาตรไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยรัฐบาลสหรัฐอเมริกา อังกฤษและอื่นๆ แต่ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าการคว่ำบาตรกองทัพเมียนมาจะได้รับผลกระทบอย่างไรจากการคว่ำบาตรเพื่อเป็นการลงโทษการกระทำของกองทัพเมียนมาที่ใช้กำลังรุนแรงปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐประหาร ซึ่งเศรษฐกิจของเมียนมาก็ได้รับผลกระทบอยู่แล้วจากวิกฤติการแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 และยังมีการแสดงอารยะขัดขืนจากผู้ต่อต้านการรัฐประหาร

สหภาพยุโรประบุอีกว่า การคว่ำบาตรล่าสุดส่งผลให้จำนวนบุคคลของกองทัพเมียนมาที่ถูกคว่ำบาตรเพิ่มเป็น 35 คน เพื่อรับผิดชอบการบ่อนทำลายระบอบประชาธิปไตย หลักนิติรัฐ การปราบปรามรุนแรงและละเมิดสิทธิมนุษยชนร้ายแรง ส่วนอีก 2 บริษัทในความควบคุมของกองทัพเมียนมาที่ถูกคว่ำบาตรเพิ่มขึ้นคือ Myanmar Holdings Public Company Ltd.(MEHL) และ Myanmar Economic Corp.(MEC) ซึ่งมีการลงทุนในหลายภาคส่วนอุตสาหกรรมและช่วยสนับสนุนเงินทุนให้กับกองทัพ

ทั้งหมดนี้จะถูกอายัดทรัพย์ ห้ามการเดินทางและอื่นๆ ส่วนพลเรือนและภาคธุรกิจของสหภาพยุโรปก็ถูกห้ามทำธุรกิจหรือสนับสนุนเงินทุนให้กับผู้ถูกลงโทษคว่ำบาตร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตเป็นพิเศษสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองรายงานว่า มีผู้ถูกฆ่าตายไปแล้ว 738 ศพ นับตั้งแต่การรัฐประหาร และจับกุมไปอีกกว่า 3,200 คน รวมถึงนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งและประธานาธิบดี วิน มยินต์ ด้วย

นายบัน คี-มูน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติเสนอแนะให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติปฏิบัติการเพื่อหยุดยั้งความรุนแรงและปกป้องชีวิตประชาชน แต่คณะมนตรีความมั่นคงฯก็ยังไม่มีการปฏิบัติใดๆ ซึ่งอาจจะถูกยับยั้งไว้โดยจีนและรัสเซีย
ขณะที่สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) จะจัดประชุมสุดยอด (อาเซียนซัมมิต) ในเดือน เม.ย.นี้ แต่ยังยึดหลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในเรื่องการเมืองของประเทศสมาชิกและไม่เห็นด้วยกับการประกาศคว่ำบาตรรัฐบาลทหารเมียนมา ซึ่งนายบัน คี-มูน ยังได้เสนอให้อาเซียนส่งคณะผู้แทนระดับสูงไปเยือนเมียนมาด้วย ซึ่งตัวเขาได้พยายามแล้วแต่ไม่เป็นผล

เครดิตภาพ AP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    43%
  • ไม่เห็นด้วย
    57%

ความคิดเห็น