อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

มาเลเซียจัดเที่ยวบินรับคนกลับประเทศ

ผู้โดยสาร 42 คนจากหลายสัญชาติขึ้นเครื่องบินเช่าเหมาลำจากมาเก๊ากลับมาเลเซีย หลังหลายคนต้องตกค้างอยู่หลายเดือนเพราะการแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสและการปิดพรมแดน พฤหัสบดีที่ 8 เมษายน 2564 เวลา 19.34 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากฮ่องกงเมื่อวันที่ 8 เม.ย. ว่า เที่ยวบินเช่าเหมาลำจากมาเก๊ากลับกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย บริหารจัดการโดยสถานกงสุลใหญ่มาเลเซียประจำฮ่องกงและมาเก๊า เพื่อนำส่งบุคคลสัญชาติมาเลเซียกลับประเทศเมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งในวันเดียวกันนี้ก็มีเที่ยวบินเช่าเหมาลำจากกัวลาลัมเปอร์สู่มาเก๊า เพื่อนำผู้โดยสาร 12 คนเดินทางไปยังมาเก๊า

ทั้งนี้ ไม่มีเที่ยวบินตรงระหว่างมาเก๊ากับมาเลเซีย เนื่องจากมาตรการควบคุมการเดินทางจำต้องปิดพรมแดน หลายคนที่ได้โดยสารเที่ยวบินเช่าเหมาลำของสายการบินแอร์เอเชีย กลับประเทศ เพราะตกค้างอยู่ที่มาเก๊ามาหลายเดือนแล้วนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19สำหรับผู้โดยสารบนเที่ยวบินเช่าเหมาลำจากมาเก๊ากลับมาเลเซีย ประกอบด้วยชาวมาเลเซีย 30 คน สิงคโปร์ 3 คน และเกาหลีใต้ 9 คน
นายแยป ไว ซิน กงสุลใหญ่มาเลเซียประจำฮ่องกงและมาเก๊า กล่าวว่า เที่ยวบินในวันนี้ถือเป็นเที่ยวบินที่สองแล้วในการทำงานจนประสบผลสำเร็จด้วยดีของสถานกงสุลใหญ่มาเลเซียกับแอร์เอเชีย ในการนำชาวมาเลเซียจากมาเก๊ากลับบ้านที่มาเลเซีย โดยเที่ยวบินแรกเป็นเที่ยวบินเช่าเหมาลำเช่นเดียวกัน เมื่อวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา นำชาวมาเลเซีย 50 คนกลับประเทศ เพื่อแสดงว่ารัฐบาลมาเลเซียมีความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือประชาชนของมาเลเซียในต่างประเทศ

ส่วนซีเลีย เหลา ซีอีโอของแอร์เอเชีย ฮ่องกงและมาเก๊า กล่าวว่า ยินดีให้บริการกับชุมชนของเราอีกครั้ง เราตระหนักถึงความสำคัญของคนจำนวนมากที่ต้องการบินกลับบ้านในช่วงเวลายากลำบากนี้ ผู้โดยสารที่สนามบินในมาเก๊าต่างโล่งใจและตื่นเต้นที่จะได้กลับบ้าน
แถลงการณ์ของสถานกงสุลใหญ่สิงคโปร์ ระบุว่า ได้ทำงานร่วมกับสถานกงสุลใหญ่มาเลเซียและแอร์เอเชีย เพื่อช่วยให้ชาวสิงคโปร์ได้ขึ้นเครื่องกลับบ้านด้วย 3 รายในเที่ยวบินนี้

เครดิตภาพ AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น