อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 เมษายน 2564

'คิม'ยอมรับเกาหลีเหนือ ตอนนี้สถานการณ์ย่ำแย่สุด

นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ กล่าวยอมรับต่อที่ประชุมการเมืองพรรครัฐบาล ว่า ประเทศกำลังเผชิญกับสถานการณ์ “เลวร้ายที่สุด” เท่าที่เคยมีมา พุธที่ 7 เมษายน 2564 เวลา 21.41 น.

สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ว่า คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กล่าวสุนทรพจน์ ในพิธีเปิดการประชุมเลขาธิการองค์กรระดับรากหญ้าของพรรคคนงาน หรือรัฐบาลเกาหลีเหนือ ในกรุงเปียงยาง เมื่อวันอังคาร (6 เม.ย.) ว่า เกาหลีเหนือกำลังเผชิญสถานการณ์เลวรั้ายที่สุด เท่าที่เคยมีมา 

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า คิมกำลังเผชิญกับช่วงเวลายากลำบากที่สุด ขณะที่ใกล้จะครบ 10 ปีการครองอำนาจ โดยการปิดประเทศ เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบหนักขึ้นอีก ต่อเศรษฐกิจของประเทศ ที่อยู่ในภาวะย่ำแย่ จากการบริหารจัดการผิดพลาดนานหลายทศวรรษ และผลกระทบจากการคว่ำบาตรของนานาชาติ นำโดยสหรัฐ ซึ่งลงโทษโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเปียงยาง

สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่า คิมกล่าวในสุนทรพจน์ตอนหนึ่งว่า การปรับปรุงมาตรฐานการดำรงชีวิต แม้ในยามที่สถานการณ์เลวร้ายที่สุด เท่าที่เคยมีมา ซึ่งรัฐบาลต้องเอาชนะอุปสรรคมากมาย อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ขึ้นอยู่กับบทบาทของสมาชิกทุกคน ขององค์กรระดับรากหญ้าของพรรคคนงาน

คิมเรียกร้องสมาชิกพรรค ดำเนินการตามแนวนโยาย จากการประชุมใหญ่พรรคคนงาน เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเขาประกาศจะเดินหน้าเสริมศักยภาพนิวเคลียร์เพื่อการป้องกัน ท่ามกลางแรงกดดันของสหรัฐ รวมทั้งตามแผนพัฒนาประเทศระยะ 5 ปีฉบับใหม่

การประชุมใหญ่เมื่อต้นปีนี้ มีขึ้นหลายเดือนหลังการประชุมการเมืองอีกรายการ ซึ่งคิมกล่าวยอมรับโดยเปิดเผย แบบแทบไม่เคยเกิดขึ้น ว่า  แผนการต่างๆ ของเขาในการพัฒนาประเทศ ไม่ประสบความสำเร็จ

การประชุมเมื่อวันอังคาร คิมยังได้กล่าวตำหนิ “ความบกพร่อง” ที่ไม่ระบุ ขององค์กรระดับรากหญ้าพรรคคนงาน ที่ควรจะแก้ไขให้ถูกต้องในทันที เพื่อรับประกันการพัฒนาพรรคฯ จะเป็นไปอย่างราบรื่นและยั่งยืน

องค์กรระดับรากหญ้าของพรรคคนงาน สมาชิกประมาณ 5 – 30 คน เป็นหน่วยงานขนาดเล็กสุดของพรรคฯ มีหน้าที่ควบคุมดูแล การทำงานและชีวิตของคนงาน ในโรงงานผลิตและอุตสาหกรรมต่างๆ เครือข่ายองค์กรฯ เป็นเครื่องมือสำคัญ สำหรับการคงอยู่อย่างถาวรของพรรค การประชุมคณะเลขาธิการเครือข่ายองค์กรรากหญ้าพรรค ครั้งที่แล้ว มีขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2560.

เครดิตภาพ – AP
เครดิตคลิป –  South China Morning Post

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

ความคิดเห็น