อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

อิหร่านชี้โครงการนิวเคลียร์อิสราเอล "เป็นภัยคุกคาม"

รัฐบาลเตหะรานวิจารณ์โครงการนิวเคลียร์ของอิสราเอล "เป็นอันตราย" ต่อทั้งโลก เพราะหน่วยงานกำกับดูแลระดับนานาชาติ "เอาหูไปนา เอาตาไปไร่" เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 19.29 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เมื่อวันที่ 6 มี.ค.ว่านายคาเซ็ม การิบาบาดี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ( ไอเออีเอ ) กล่าวว่า ประเทศในตะวันออกกลางล้วนเป็นภาคีของสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ ( เอ็นพีที ) "ยกเว้นอิสราเอล" ขณะเดียวกัน รัฐบาลเทลอาวีฟยังไม่ร่วมลงนามในสนธิสัญญาฉบับใดก็ตามบนโลก ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการป้องกันอาวุธซึ่งมีอานุภาพทำลายล้างสูง
 
แม้รัฐบาลเทลอาวีฟเป็นสมาชิกของไอเออีเอ แต่จากพฤติกรรมของอิสราเอลตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา บ่งชี้ชัดเจนว่า โครงการนิวเคลียร์ที่อิสราเอลดำเนินการมาตลอด ไม่ได้เป็นไปเพื่อวัตถุประสงค์เชิงวิทยาศาสตร์ แต่คือ "ภัยคุกคามร้ายแรง" ต่อตะวันออกกลางและทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นการสั่นคลอนประสิทธิภาพของสนธิสัญญาด้านอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างประเทศด้วย
 

ทั้งนี้ รัฐบาลเตหะรานพุ่งเป้าไปที่ศูนย์วิจัยนิวเคลียร์ "ชิมอน เปเรส เนเกฟ" ตั้งอยู่กลางทะเลทรายเนเกฟ ทางตอนใต้ของอิสราเอล ซึ่งมีการสร้างสิ่งก่อสร้างเพิ่มเติม หรือรื้อถอนเพื่อสร้างใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งการิบาบาดีกล่าวว่า "เป็นเอกสิทธิ์" เหนือประเทศอื่นซึ่งเป็นสมาชิกเอ็นพีที "และ "ปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด" นอกจากนี้ อิสราเอลยังไม่ปฏิบัติตามแนวทางและมาตรการเสริมสร้างความปลอดภัยด้านนิวเคลียร์ของไอเออีเอด้วย


i24NEWS English
 
ขณะที่นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.การต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า ไอเออีเอ "มีอคติ" และ "เอาหูไปนาเอาตาไปไร่" ต่อโครงการนิวเคลียร์ของอิสราเอล แล้วเอาแต่พุ่งเป้าเล่นงานนโยบายนิวเคลียร์ของรัฐบาลเตหะราน ด้านรัฐบาลอิสราเอลยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการต่อเรื่องนี้.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    36%
  • ไม่เห็นด้วย
    64%

ความคิดเห็น