อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

เมียนมาต้องการให้อินเดียส่งตัวตำรวจที่หนีข้ามแดน

"เพื่อรักษาความสัมพันธ์อันดีที่มีต่อกันไว้" เมียนมาขอให้อินเดียส่งตัวตำรวจ 8 นาย ซึ่งลักลอบข้ามพรมแดนไปเมื่อไม่นานมานี้ ให้เดินทางกลับประเทศ เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 15.25 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 6 มี.ค. อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวในสำนักงานตำรวจ ที่เขตจัมไผ ในรัฐมิโซรัม ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ว่าได้รับหนังสือจากสำนักงานตำรวจเขตฟาลัม ในรัฐชินของเมียนมา ซึ่งมีพรมแดนติดกัน ซึ่งเนื้อหาในจดหมายระบุอย่างตรงไปตรงมา ว่า “เพื่อรักษาความสัมพันธ์ฉันมิตร” ขอให้มีการส่งตัวตำรวจเมียนมา 8 นาย ที่ลักลอบข้ามพรมแดนไปเมื่อไม่นานมานี้ ให้เดินทางกลับประเทศ โดยระบุข้อมูลของเจ้าหน้าที่กลุ่มนี้ มีอายุระหว่าง 22 ถึง 25 ปี และหนึ่งในนั้นเป็นตำรวจหญิง
 

ขณะที่สำนักงานตำรวจเขตฟาลัมได้ส่งเรื่องต่อไปยังกระทรวงมหาดไทย ที่กรุงนิวเดลี และอยู่ระหว่างรอรับคำสั่งว่า จะให้ดำเนินการอย่างไรต่อไป ด้านรัฐบาลอินเดียและคณะมนตรีการปกครองแห่งรัฐ หรือรัฐบาลทหารเมียนมา ยังปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ
 

อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นทั้งของอินเดียและเมียนมา รายงานไปในทางเดียวกัน ว่าในรอบไม่กี่วันที่ผ่านมา มีตำรวจเมียนมาอย่างน้อย 30 นาย พร้อมสมาชิกในครอบครัวอีกจำนวนหนึ่ง เดินทางข้ามพรมแดนไปยังอินเดียเพื่อขอลี้ภัยจากสถานการณ์รุนแรงทางการเมืองในเมียนมา ซึ่งยังห่างไกลจากคำว่าคลี่คลาย นับตั้งแต่กองทัพทำรัฐประหาร เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น