อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

กัมพูชาเตรียมคุมเข้มทางสังคมป้องกันโควิด

สภาผู้แทนราษฎรของกัมพูชาผ่านร่างกฎหมาย ที่จะเป็นการเพิ่มอำนาจให้แก่รัฐบาล ในการบังคับใช้มาตรการเข้มงวด ซึ่งรวมถึงการใช้บทลงโทษจำคุก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 10.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของกัมพูชา ซึ่งพรรคประชาชนกัมพูชา ( ซีพีพี ) ของสมเด็นฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ครองที่นั่งทั้ง 125 ที่นั่ง มีมติเป็นเอกฉันท์ ในการประชุมเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รับรองร่างกฎหมายว่าด้วย "มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และโรคติดต่อร้ายแรงประเภทอื่น"
 
ทั้งนี้ เนื้อหาสำคัญของกฎหมายดังกล่าว เป็นการมอบอำนาจให้รัฐบาลสามารถบังคับใช้ "มาตรการที่เข้มงวด" เพื่อจัดระเบียบทางสังคมให้อยู่ในกรอบของการป้องกันด้านสาธารณสุข ไม่ว่าจะเป็นการบังคับสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เมื่ออยู่ในสถานที่สาธารณะ การเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล และการกำหนดแนวทางปฏิบัติด้านการกักตัว  ตลอดจนการจำกัดการเดินทาง และการควบคุมการให้บริการของธุรกิจบางประเภท
 

สำหรับบทลงโทษนั้น มีตั้งแต่การปรับเงิน ไปจนถึงบทลงโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี หากหลบหนีออกจากสถานที่กักตัว การปฏิเสธเข้ารับการรักษาหรือหลบหนีออกจากสถานที่รักษาตัว มีบทลงโทษจำคุกนานสูงสุดถึง 10 ปี
 
ขณะที่บุคคลซึ่ง "เจตนา" เป็นพาหะแพร่โรคโควิด-19 อาจต้องรับโทษจำคุกนานสูงสุดถึง 10 ปี และในกรณีเป็นการจัดงานให้บุคคลเข้ามารวมตัวกัน และเกิดการแพร่เชื้อโรค บทลงโทษจำคุกสูงสุดอาจเพิ่มเป็น 20 ปี  นอกจากนี้ รัฐบาลจะมีอำนาจในการระงับใบอนุญาตของบริษัท และห้างร้านที่ละเมิดกฎหมายควบคุมโรคด้วย
 
ปัจจุบันกัมพูชามีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 953 คน รักษาหายแล้ว 491 คน โดยยังไม่มีผู้เสียชีวิต อย่างไรก็ตาม จากสถิติผู้ป่วยสะสมทั้งหมดนั้น มากกว่า 400 คน มีความเชื่อมโยงกับ "คลัสเตอร์ 20 ก.พ." ซึ่งมีการจัดงานเลี้ยงตามสถานบันเทิงหลายแห่งบนเกาะเพชร ในกรุงพนมเปญ และผู้ติดเชื้อกลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น