อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

อินเดียโต้กลับเอ็นจีโอสหรัฐ ปมโดนวิจารณ์เรื่องเสรีภาพ

รัฐบาลนิวเดลีแสดงความไม่พอใจต่อรายงานของสถาบันวิชาการในสหรัฐ ที่ระบุว่าอินเดีย "มีเสรีภาพน้อยลง" เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 08.13 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ว่าสืบเนื่องจากการที่ "ฟรีดอม เฮาส์" หนึ่งในองค์กรอิสระของสหรัฐที่ได้รับความสนับสนุนด้านเงินทุนจากรัฐบาลวอชิงตัน เผยแพร่รายงานชื่อ "เสรีภาพภายใต้การปิดล้อม" ว่ารัฐบาลอินเดียชุดปัจจุบัน ภายใต้การบริหารของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ละทิ้งศักยภาพของตัวเองในการเป็นผู้นำในค่ายเสรีประชาธิปไตย เนื่องจากพรรคภารติยะ ชนตะ ( บีเจพี ) ของโมดี เป็นองค์กรการเมืองที่กำลังผลักดันอินเดียไปสู่ "ลัทธิอำนาจนิยม" ที่ผู้มีอำนาจใช้อำนาจเบ็ดเสร็จ
 
ขณะเดียวกัน ฟรีดอม เฮาส์ ยังกล่าวว่า รัฐบาลกลางของโมดีและหน่วยงานรัฐในระดับท้องถิ่นกวาดล้างฝ่ายตรงข้าม และผู้เห็นต่างทางการเมือง ตลอดจนแผนจัดการสถานการณ์ผู้อพยพตามแนวชายแดนซึ่งไม่เป็นรูปเป็นร่าง ส่งผลให้สถานการณ์ "อันตราย"
 

 
กระทรวงการต่างประเทศอินเดียออกแถลงการณ์ว่า รายงานดังกล่าว "ไม่เป็นความจริงอย่างสิ้นเชิง" เริ่มจากการที่รัฐบาลท้องถิ่น และสภาในหลายรัฐไม่ได้อยู่ภายใต้การบริหารของพรรคบีเจพี หรือพรรคบีเจพีไม่ได้ครองเสียงข้างมาก
 
เกี่ยวกับการบริหารจัดการสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อินเดียได้รับการจัดอันดับจากหลายฝ่าย ให้เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการติดเชื้อและการเสียชีวิตน้อยที่สุดในโลก ด้านประเด็นการกดขี่ข่มเหงประชาชน ด้วยเรื่องเชื้อชาติ ศาสนา และวรรณะ อินเดียดูแลประชาชนทุกคนในประเทศด้วยความเท่าเทียม และเป็นไปตามกรอบของกฎหมาย แม้มี "มาตรการควบคุมเคร่งครัด" ในภูมิภาคแคชเมียร์ อาทิ การตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตเป็นเวลานาน แต่มีความจำเป็นเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย
 

 
นอกจากนี้ รัฐบาลนิวเดลียังกล่าวถึงการอายัดทรัพย์สินที่มีอยู่ในประเทศ ขององค์การนิรโทษกรรมสากล "แอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล" ว่าเป็นหน่วยงานที่จดทะเบียนไม่ถูกต้อง โดยมีการถ่ายโอนทรัพย์สินไปยังหน่วยงาน 4 แห่ง ซึ่งจดทะเบียนในอินเดียในฐานะ "กองทุนการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ"
 
ด้านฟรีดอม เฮาส์ แอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล และกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ยังปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น