อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

สหรัฐชี้จีนคือ'บททดสอบใหญ่ที่สุด' ในด้านภูมิรัฐศาสตร์

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า การบริหารจัดการความสัมพันธ์กับจีน คือ "ความท้าทายครั้งใหญ่ที่สุด" ในทางภูมิรัฐศาสตร์ เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 07.35 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ว่ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเผยแพร่เอกสารความยาว 24 หน้า เป็นวิสัยทัศน์ด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคง ของนายแอนโทนี บลิงเคน รมว.การต่างประเทศคนปัจจุบัน
 
ทั้งนี้ รายงานดังกล่าวมีเนื้อหาส่วนใหญ่เกี่ยวกับจีน โดยบลิงเคนกล่าวถึงอีกฝ่ายว่า "คือคู่แข่งเพียงหนึ่งเดียว" ซึ่งมีศักยภาพและประสิทธิภาพด้านเศรษฐกิจ การทูต การทหาร และอิทธิพลด้านเทคโนโลยี "ในระดับเพียงพอ" ที่จะสร้างความท้าทายอย่างต่อเนื่องให้กับกลไกเสรีระหว่างประเทศ
 
 

สำหรับความขัดแย้งหลักระหว่างสหรัฐกับจีนในปัจจุบัน นักการทูตหมายเลขหนึ่งของรัฐบาลวอชิงตันกล่าวถึง "การขยายอิทธิพล" ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก การปฏิบัติทางเศรษฐกิจ สถานการณ์ในฮ่องกง ไต้หวัน และเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ โดยบลิงเคนกล่าวว่า รัฐบาลของประธานาธิดีโจ ไบเดน จะสานต่อนโยบายของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เกี่ยวกับหัวข้อดังกล่าว แต่ต้องมีการยกระดับประสานงานกับพันธมิตรในภูมิภาค และสหรัฐต้องมี "จุดยืนแข็งแกร่งและมั่นคง" ในการเผชิญหน้ากับจีน  มิเช่นนั้นจะกลายเป็นการเปิดโอกาสให้รัฐบาลปักกิ่งขับเคลื่อนนโยบายตามแนวทางของตัวเองต่อไป "ตามอำเภอใจ"
 
นอกจากนี้ บลิงเคนยังกล่าวถึงสถานการณ์ในอิหร่าน เยเมน และเมียนมา ว่าเป็นความท้าทายด้านภูมิศาสตร์ อย่างไรก็ตาม เมื่อวิเคราะห์เชิงลึกตามการจำแนกหัวข้อเป็นลำดับความสำคัญ 8 ประการ ปรากฏว่า มีเพียงจีนเท่านั้น ซึ่งมี "คุณสมบัติ" เข้าเกณฑ์ทั้ง 8 หัวข้อ ที่รวมถึง วิกฤติโรคระบาดใหญ่ ซึ่งปัจจุบันคือโรคโควิด-19 การจัดการความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลก และ "การประชาสัมพันธ์แนวคิดประชาธิปไตย".

เครดิตภาพ : AP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    43%
  • ไม่เห็นด้วย
    57%

ความคิดเห็น