อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

"โป๊ปฟรานซิส"เสด็จเยือนอิรัก

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จเยือนประเทศอิรัก โดยถือว่าเป็นหน้าที่ของพระองค์ที่ต้องแสดงถึงสัญลักษณ์การเยือนในประเทศที่ได้รับผลสูญเสียมาช้านาน ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 20.47 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์และเอพี รายงานจากกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 5 มี.ค.ว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก เสด็จโดยเครื่องบินพระที่นั่งของสายการบินอาลิตาเลียถึงท่าอากาศยานนานาชาติแบกแดด เมื่อเวลา 14.00 น. ของวันศุกร์ที่ 5 มี.ค.ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีนายกรัฐมนตรีมุสตาฟา อัล-คาห์ดิมี ของอิรัก เฝ้ารับเสด็จ ตามกำหนดการเสด็จเยือนประเทศอิรักเป็นเวลา 3 วันทั้งนี้อิรักได้เสริมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงหลายพันคน ในการรักษาความปลอดภัยให้กับองค์ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิกสำหรับการเสด็จเยือนครั้งนี้ เพราะเคยมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นในอิรักทั้งการโจมตีด้วยจรวดและระเบิดฆ่าตัวตาย

จากนั้นขบวนรถพระที่นั่งได้นำสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส มายังทำเนียบประธานาธิบดีอิรัก เพื่อพบหารือกับประธานาธิบดีบาร์ฮัม ซาลิห์ ณ ทำเนียบประธานาธิบดีด้วยสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า นี่คือการเสด็จเยือนโดยสัญลักษณ์ ซึ่งเป็นหน้าที่ของพระองค์ที่ต้องปฏิบัติในดินแดนที่มีผู้เสียสละมาหลายปีแล้วการเสด็จเยือนอิรักของพระองค์ต้องเสด็จโดยเครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ และอาจจะด้วยรถหุ้มเกราะด้วย เพราะต้องเสด็จไปอย่างน้อย 4 เมืองด้วยกัน โดยเฉพาะเมืองนาจาฟทางตอนใต้และเมืองโมซุลทางตอนเหนือของอิรัก ซึ่งนายฟูอัด ฮุสเซน รัฐมนตรีต่างประเทศอิรัก กล่าวว่า ชาวอิรักรอต้อนรับสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสผู้สื่อสารเพื่อสันติภาพและความอดทน และยังจะมีการพบปะกันครั้งประวัติศาสตร์ในวันเสาร์ที่ 6 มี.ค.ซึ่งสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสจะได้พบเป็นการส่วนพระองค์กับผู้นำสูงสุดของชาวชีอะห์ แกรนด์ อยาตอลลาห์ อาลี อัล-ซิสตานี

เครดิตภาพ REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น