อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

ไบเดนขู่ตอบโต้หนัก หลังฐานทัพสหรัฐในอิรักโดนจรวดถล่ม

ประธานาธิบดีสหรัฐยืนยัน "จะตอบโต้อย่างเหมาะสม" หลังฐานทัพขนาดใหญ่ในอิรักถูกถล่มด้วยจรวด พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 09.12 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ว่า สืบเนื่องจากเหตุการณ์กลุ่มติดอาวุธยังไม่ทราบฝ่าย ยิงจรวดอย่างน้อย 10 ลูก โจมตีฐานทัพฐานทัพอากาศ อัล-อาซาด ตั้งอยู่ที่จังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตกของอิรัก เมื่อช่วงเช้าของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น
 

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ กล่าวถึงเรื่องดังกล่าว ว่าฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลวอชิงตันกำลังติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ที่แม้ไม่มีทหารและพลเรือนเสียชีวิตจากการโจมตีครั้งนี้โดยตรง แต่มีการยืนยันว่า ชาวอเมริกันรายหนึ่ง ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สัญญาจ้างของบริษัทด้านความมั่นคง เสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน
 
ทั้งนี้ ผู้นำสหรัฐกล่าวถึง "การตอบโต้ตามความเหมาะสม" ของมาตรการในเรื่องนี้ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับว่า "ใครอยู่เบื้องหลัง" ขณะที่นางเจน ซากี โฆษกหญิงทำเนียบขาว กล่าวว่า ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกองทัพสหรัฐ ในเขตภาคตะวันออกของซีเรีย เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้การที่กองกำลังติดอาวุธชาวชีอะห์ยิงจรวดโจมตีบริเวณอากาศยานนานาชาติเออร์บิล ในเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน ทางตอนเหนือของอิรัก เมื่อช่วงกลางเดือนเดียวกัน ซึ่งส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่พลเรือนของบริษัทสัญญาจ้างด้านความมั่นคงของสหรัฐเสียชีวิต และมีทหารอเมริกันได้รับบาดเจ็บด้วยนั้น "อาจใช้เป็นตัวอย่าง" ของการโจมตีในอนาคต ที่จะเกิดขึ้น "ในช่วงเวลาเหมาะสม"
 

 
ด้าน พล.ร.ต.จอห์น เคอร์บีย์ โฆษกกระทรวงกลาโหมของสหรัฐ กล่าวว่า นอกเหนือจากกำลังพลชาวอเมริกันแล้ว ในช่วงเกิดเหตุยังมีทหารของสหราชอาณาจักรและเดนมาร์ก ประจำการอยู่ด้วย เบื้องต้นพบว่า จรวดมีทิศทางมาจากฝั่งตะวันออกของฐานทัพ และระบบป้องกันที่ติดตั้งอยู่รอบฐานทัพ "ทำงาน" แต่ปฏิเสธกล่าวอย่างชัดเจนว่า ป้องกันได้มากน้อยเพียงใด
 
อนึ่ง นอกเหนือจากฐานทัพสหรัฐในอิรักแล้ว สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงแบกแดดยังตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีด้วยจรวดบ่อยครั้ง แม้ตั้งอยู่ในพื้นที่ความมั่นคงสูง หรือ "กรีนโซน" ก็ตาม นอกจากนี้ การยิงจรวดโจมตีฐานทัพอัล-อาซาด เกิดขึ้นไม่นาน ก่อนสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสต์จักรนิกายโรมันคาทอลิก จะเสด็จเยือนอิรักอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 5-8 มี.ค.นี้.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

ความคิดเห็น