อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

ฟิลิปปินส์เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้ประชาชน

รัฐบาลฟิลิปปินส์เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชน โดยใช้วัคซีนของซิโนแวคจากจีน และเน้นฉีดให้บุคลากรการแพทย์ก่อน จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 17.11 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 1 มี.ค.ว่าบุคลากรการแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้า สังกัดโรงพยาบาลรัฐ 6 แห่งในกรุงมะนิลา เป็นบุคคลกลุ่มแรกในฟิลิปปินส์ ซึ่งเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค ซึ่งรัฐบาลฟิลิปปินส์รับมอบผ่านสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงมะนิลา เป็นจำนวน 600,000 โด๊สสำหรับลอตแรก เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา


CNN Philippines

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ถือตัวอย่างวัคซีนของซิโนแวค
 
ทั้งนี้ นพ.เจราร์โด เลกาสปี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกลางฟิลิปปินส์ ในกรุงมะนิลา เป็นบุคคลแรกในประเทศที่เข้ารับการฉีดวัคซีน จากนั้นตามด้วยแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ในคณะรัฐบาล แต่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ยังไม่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนในรอบนี้ เนื่องจากปัจจุบันมีอายุ 75 ปี มากกว่าเกณฑ์ความเหมาะสมของวัคซีนซิโนแวค ซึ่งระบุช่วงอายุไว้ที่ระหว่าง 18-59 ปี


CNN Philippinesอย่างไรก็ตาม บุคลากรการแพทย์จำนวนหนึ่งรวมตัวประท้วงต่อต้านวัคซีนลอตนี้ โดยเรียกร้องให้ดูเตร์เตจัดหา "วัคซีนปลอดภัยปและมีประสิทธิภาพที่สุด" ให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้าด้วย

ปัจจุบันฟิลิปปินส์มีจำนวนผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 578,381 คน รักษาหายแล้ว 534,351 คน และเสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 12,322 คน.

เครดิตภาพ : AP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น