อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

ผู้นำอิสราเอลฟันธง อิหร่านลอบโจมตีเรือคาร์โก

รัฐบาลอิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาของนายกรัฐมนตรีอิสราเอล ว่าเป็นผู้โจมตีเรือบรรทุกสินค้าของอิสราเอล ระหว่างลอยลำอยู่ในอ่าวโอมาน จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 16.30 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ว่า สืบเนื่องจากเหตุระเบิดโจมตีเรือบรรทุกสินค้า "เอ็มวี เฮลิออส เรย์" ของบริษัทเรย์ ชิปปิง ของอิสราเอล ระหว่างลอยลำอยู่บริเวณน่านน้ำสากลของอ่าวโอมาน ใกล้กับอ่าวเปอร์เซีย ในเขตช่องแคบฮอร์มุซ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานั้น
 
นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวระหว่างการแถลงประจำวันจันทร์ ว่าเหตุการณ์ดังกล่าว "เป็นปฏิบัติการของอิหร่านอย่างชัดเจนโดยไม่ต้องสงสัย" เมื่อผู้สื่อข่าวซักถามเกี่ยวกับท่าทีของอิสราเอลในเรื่องนี้ เนทันยาฮูตอบว่า "เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายทราบดีอยู่แล้ว ว่าอิหร่านคือศัตรูหมายเลขหนึ่งของอิสราเอล" และหน่วยงานทุกแห่งที่เกี่ยวข้อง "มุ่งมั่น" สกัดกั้นเครือข่ายของอิหร่าน ที่โยงใยอยู่ทั่วทั้งภูมิภาค
 

ถ้อยแถลงกล่าวของเนทันยาฮูเกิดขึ้น ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง หลังซีเรียกล่าวว่า กองกำลังป้องกันอิสราเอล ( ไอดีเอฟ ) ระดมยิงจรวดโจมตีพื้นที่ทางตอนใต้ของกรุงดามัสกัส ซึ่งเป็นหนึ่งในฐานที่มั่นในซีเรีย ของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) และกลุ่มฮิซบอลเลาะห์จากเลบานอน
 

ขณะที่ นายซาอิด คาทิบซาเดห์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ออกมาตอบโต้ทันควัน ว่าข้อกล่าวหาของรัฐบาลเทลอาวีฟ "ไม่มีมูลความจริงอย่างสิ้นเชิง" และยืนยันว่าเสถียรภาพและความมั่นคงของอ่าวเปอร์เซีย เป็นประเด็นที่รัฐบาลเตหะรานให้ความสำคัญในระดับสูงสุด
 
อนึ่ง ปัจจุบันเรือเอ็มวี เฮลิออส เรย์ จอดเทียบท่าเรือที่เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) เพื่อเข้ารับการซ่อมแซมโพรงซึ่งเกิดขึ้นทั้งสองด้านของลำตัวเรือ เบื้องต้นมีการตั้งสมมุติฐานว่า เป็นระเบิดแบบที่ต้องนำมาติดกับตัวเรือ.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น