อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

ดีอาร์คองโกสงสัยกบฏรวันดาฆ่าทูตอิตาลี

สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกเชื่อว่า กองกำลังติดอาวุธจากรวันดาซึ่งกบดานอยู่ในประเทศ เกี่ยวข้องกับการยิงสังหารเอกอัครราชทูตอิตาลี อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18.16 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกินชาซา สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ( ดีอาร์คองโก ) เมื่อวันที่ 23 ก.พ.ว่าสืบเนื่องจากกลุ่มติดอาวุธยังไม่ทราบฝ่ายยิงถล่มขบวนรถยนต์ของโครงการอาหารโลก ( ดับเบิลยูเอฟพี ) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สังหารนายลูกา อัตตานาซิโอ เอกอัครราชทูตอิตาลีประจำดีอาร์คองโก สารวัตรทหารชาวอิตาลี และพนักงานขับรถของดับเบิลยูเอฟพีซึ่งเป็นชาวดีอาร์คองโก โดยทั้งสามคนอยู่ระหว่างเดินทางจากเมืองโกมา ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ทางตะวันออก ไปยังเมืองรุตชูรู ที่อยู่ในภูมิภาคเดียวกัน เพื่อเยี่ยมชมโรงเรียนที่อยู่ภายใต้ความดูแลของดับเบิลยูเอฟพีนั้น
 
กองกำลังประชาธิปไคยเพื่อการปลดปล่อยแห่งรวันดา ( เอฟดีแอลอาร์ ) ซึ่งเป็นหนึ่งในกบฏชาวรวันดาเชื้อสายฮูตู ออกแถลงการณ์ประณามเหตุการณ์ดังกล่าว "เป็นการกระทำของคนขี้ขลาด" และยืนยันว่าไม่มีความเกี่ยวข้องในทางใดทั้งสิ้น อนึ่ง สหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) เชื่อว่า เอฟดีแอลอาร์มีส่วนกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรวันดา เมื่อปี 2537 และปัจจุบันมีสมาชิกประมาณ 120 คน กบดานอยู่ในภาคตะวันออกของดีอาร์คองโก
 
ต่อมาทำเนียบประธานาธิบดีของดีอาร์คองโกออกแถลงการณ์ว่า กลุ่มคนร้ายร่วมก่อเหตุครั้งนี้มีทั้งหมด 6 คน เรียกหยุดขบวนรถยนต์ของเอกอัครราชทูตอิตาลีซึ่งมีเพียง 2 คัน แล้วแยกตัวผู้ร่วมขบวน 7 คนออกไปจากที่เกิดเหตุ หลังยิงสังหารคนขับรถ 1 ใน 2 คัน จากนั้นเล็งเป้าที่สารวัตรทหาร ซึ่งเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ
 

ในระหว่างนั้น ทหารพร้อมเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนพิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติวิรุงกา ซึ่งมีอาณาเขตครอบคลุมเป็นวงกว้างในแถบนั้น สะกดรอยตามขบวนรถจนพบ แล้วเร่งให้ความช่วยเหลือเอกอัครราชทูต ซึ่งถูกยิงได้รับบาดเจ็บบริเวณท้อง แต่ไม่ทันการ เอกอัครราชทูตเสียชีวิตที่โรงพยาบาล
 
ทั้งนี้ แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลดีอาร์คองโกยังคงเชื่อว่า กลุ่มเอฟดีแอลอาร์อยู่เบื้องหลัง เพราะพื้นที่เกิดเหตุอยู่ในบริเวณเดียวกับที่กลุ่มเอฟดีแอลอาร์เคยก่อเหตุลักพาตัวนักท่องเที่ยวชาวสหราชอาณาจักร 2 คน เมื่อเดือน พ.ค. 2561


ทำเนียบคิรินาเล ในกรุงโรม ลดธงชาติอิตาลีและธงสหภาพยุโรป เพื่อไว้อาลัยให้กับการเสียชีวิตของนายลูกา อัตตานาซิโอ

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายตั้งคำถามเกี่ยวกับความเข้มข้นของมาตรการรักษาความปลอดภัย เนื่องจากไม่มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงท้องถิ่นร่วมเดินทางไปด้วย ด้านรัฐบาลอิตาลีประณามเหตุการณ์นี้อย่างหนัก และเรียกร้องให้มีการสอบสวนให้กระจ่างโดยเร็ว.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น