อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

เฟซบุ๊กตกลง "อันบล็อก" สำนักข่าวออสเตรเลีย

ออสเตรเลียและเฟซบุ๊กเตรียมกลับมา "แอดเฟรนด์" กันอีกครั้ง หลังทั้งสองฝ่าย "เห็นชอบร่วมกัน" กับทางออกจากความขัดแย้งของกฎหมายเก็บค่าข่าว อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16.53 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 23 ก.พ.ว่านายจอช ไฟรเดนเบิร์ก รมว.การคลังของออสเตรเลีย กล่าวเมื่อวันอังคาร เกี่ยวกับการสนทนาทางโทรศัพท์ครั้งล่าสุด กับนายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของเฟซบุ๊ก ว่าทั้งสองฝ่าย "บรรลุข้อตกลงร่วมกัน" โดยเฟซบุ๊กจะยุติมาตรการการเข้าถึงเนื้อหาข่าวของสำนักข่าวออสเตรเลีย "ภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า"
 
ขณะที่ออสเตรเลียจะ "ปรับเปลี่ยนเนื้อหาบางส่วน" ของกฎหมายซึ่งมีชื่อว่า "การต่อรองกับสื่อ" ที่ผ่านความเห็นชอบของสภาผู้แทนราษฎรแล้ว และกำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของวุฒิสภา แต่ยังปฏิเสธเปิดเผยเพิ่มเติม ว่าการแก้ไขจะเกิดขึ้นกับมาตราใดบ้าง
 

ทั้งนี้ ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กในออสเตรเลียไม่สามารถเข้าถึง และแบ่งปันเนื้อหาข่าวของสำนักข่าวทุกแห่งทั่วโลก ในเวลาเดียวกับที่ผู้ใช้งานในต่างประเทศจะไม่สามารถเข้าถึง และแบ่งปันเนื้อหาของสำนักข่าวจากออสเตรเลีย ตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยเฟซบุ๊กให้เหตุผลว่า "ไม่มีทางเลือก"
 
กฎหมายดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อแก้ไข "ความไม่สมดุลทางอำนาจ" ระหว่างผู้ประกอบการด้านการสื่อสาร และสำนักข่าว กับบริษัทด้านเทคโนโลยีที่รวมถึงเครือข่ายสังคมออนไลน์ ในการเจรจาและบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการซื้อขายข่าวและเนื้อหาอื่น
 
ในอีกด้านหนึ่ง อัลฟาเบ็ต ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิล และเคยขู่ว่าจะระงับการให้บริการในออสเตรเลียเช่นกัน แต่ต่อมามีรายงานว่า ผู้บริหารของกูเกิลบรรุลข้อตกลงกับนิวส์ คอร์ปอเรชั่น อาณาจักรสื่อสารมวลชนของตระกูลเมอร์ด็อก ซึ่งเป็นเจ้าของสื่อใหญ่หลายแห่ง รวมถึงฟ็อกซ์ นิวส์ และเดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล เกี่ยวกับการซื้อขายข่าวในออสเตรเลียแล้ว.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น