อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

ศาลมาเลเซียคุ้มครองชั่วคราวผู้อพยพเมียนมา

ศาลในกรุงกัวลาลัมเปอร์ระงับแผนการของรัฐบาลมาเลเซีย ในการผลักดันผู้อพยพผิดกฎหมายชาวเมียนมา 1,200 คน ท่ามกลางความกังวลเรื่องสิทธิมนุษยชนภายใต้รัฐบาลทหาร อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 15.28 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 23 ก.พ.ว่าศาลไฮคอร์ตในกรุงกัวลาลัมเปอร์ มีคำพิพากษาเมื่อวันอังคาร ระงับแผนการของรัฐบาลมาเลเซีย ในการเนรเทศผู้อพยพลักลอบเข้าเมืองสัญชาติเมียนมา ประมาณ 1,200 คน ซึ่งมีทั้งกลุ่มชาติพันธุ์ และผู้ที่ขึ้นทะเบียนแล้วกับสำนักงานหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอชซีอาร์ ) และศาลจะพิจารณาคำร้องขององค์การนิรโทษกรรรมสากล "แอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล" อีกครั้ง ในวันพุธที่ 24 ก.พ.นี้
 

ด้านตัวแทนของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประจำมาเลเซีย แสดงความยินดีต่อคำตัดสินของศาล และเรียกร้องนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซิน "ทบทวนการตัดสินใจ" พร้อมทั้งขอให้รัฐบาลอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ของยูเอ็นเอชซีอาร์ได้เข้าไปเยี่ยมเยียนผู้อพยพเหล่านี้ด้วย
 
อนึ่ง นับตั้งแต่ปี 2562 จนถึงปัจจุบัน รัฐบาลมาเลเซียไม่เคยอนุญาตให้หน่วยงานแห่งใดได้ดำเนินการดังกล่าว โดยให้เหตุผลเกี่ยวกับการที่ไม่ใช่ภาคีของอนุสัญญาว่าด้วยสถานภาพผู้ลี้ภัย ฉบับปี 2494 จึงหมายความว่า แม้ทางการมาเลเซียให้ความช่วยเหลือผู้อยพยพ "แต่เป็นเพียงชั่วคราวและด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม" เท่านั้น ไม่ว่าอย่างไรกลุ่มคนเหล่านั้นมีสถานะ "ผู้อพยพผิดกฎหมาย" และต้องถูกผลักดันออกนอกราชอาณาจักร    

อย่างไรก็ตาม การที่สถานการณ์ในเมียนมายังคงตึงเครียดอย่างหนัก นับตั้งแต่เกิดการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา สร้างความวิตกกังวลให้กับหลายฝ่าย เกี่ยวกับ "ชะตากรรม" ของผู้อพยพที่มาเลเซียส่งกลับในรอบนี้ ขณะที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ยังไม่ให้ความเห็นต่อคำสั่งฉุกเฉินของศาล ส่วนเรือ 3 ลำที่กองทัพเมียนมาส่งมารับผู้อพยพ "ตามกำหนด" คือในวันอังคารที่ 23 ก.พ. ยังคงจอดเทียบท่าอยู่ในมาเลเซีย.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น