อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

วุฒิสภาสหรัฐรับรอง "บลิงเคน" เป็นรมว.การต่างประเทศ

นายแอนโทนี บลิงเคน รมว.การต่างประเทศสหรัฐคนใหม่ จะสานต่อนโยบายของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มีต่อจีนและอิสราเอล พุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 08.41 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ว่า วุฒิสภาสหรัฐลงมติในการประชุม เมื่อวันอังคาร ด้วยเสียงข้างมาก 78 ต่อ 22 เสียง รับรองคุณสมบัติของนายแอนโทนี บลิงเคน ให้ดำรงตำหน่งรมว.การต่างประเทศคนที่ 71 ของสหรัฐ ต่อจาก นายไมค์ ปอมเปโอ ซึ่งหมดวาระ
 

ทั้งนี้ รมว.การต่างประเทศถือเป็นตำแหน่ง "อาวุโสสูงสุด" ในคณะรัฐมนตรีของสหรัฐ เนื่องจากรัฐธรรมนูญของประเทศกำหนดให้อยู่ในลำดับที่ 4 ของการสืบทอดอำนาจประธานาธิบดี ต่อจากรองประธานาธิบดี ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานชั่วคราวของวุฒิสภา
 

 
ขณะเดียวกัน บลิงเคน วัย 58 ปี จัดเป็นหนึ่งในนักการทูตซึ่งมี "ประสบการณ์โชกโชน" จากการเคยดำรงตำแหน่งรองที่ปรึกษาด้านนโยบายความมั่นคงแห่งชาติ และรมช.การต่างประเทศ ในสมัยอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา นอกจากนี้ การที่ผู้ออกเสียงสนับสนุนรวมถึงวุฒิสมาชิกระดับแกนนำของพรรครีพับลิกัน คือ นายมาร์โก รูบิโอ วุฒิสมาชิกรัฐฟลอริดา ซึ่งมีจุดยืนสายเหยี่ยวเรื่องคิวบาและเวเนซุเอลา และนายลินด์ซีย์ เกรแฮม วุฒิสมาชิกรัฐนอร์ทแคโรไลนา ซึ่งมีจุดยืนสายแข็งเรื่องซีเรียและเยเมน อาจสะท้อนแนวนโยบายต่างประเทศภายใต้การบริหารของบลิงเคนได้ในอนาคต
 

อย่างไรก็ตาม พรรครีพับลิกันคัดค้านการให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กลับเข้าร่วมข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน ฉบับปี 2558 และอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นำรัฐบาลวอชิงตันถอนตัวในอีก 3 ปีต่อมา แล้วเดินหน้ามาตรการคว่ำบาตรฝ่ายเดียว ขณะที่บลิงเคนกล่าวระหว่างเข้าพบคณะกรรมาธิการด้านวิเทศสัมพันธ์ของวุฒิสภา เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จะสานต่อนโยบายเกี่ยวกับจีนของรัฐบาลชุดก่อนหน้า และยืนยันไม่ย้ายสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐออกจากนครเยรูซาเลม ดินแดนพิพาทยืดเยื้อระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น