อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

ผู้นำอิตาลีเดิมพันลาออก ตั้งหลักใหม่ให้ผ่านแผนใช้งบโควิด

การลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอิตาลีของนายจูเซปเป คอนเต ได้รับการวิเคราะห์จากหลายฝ่าย "เป็นแทคติกทางการเมือง" เพื่อรวบรวมเสียงสนับสนุน พุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 07.43 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ว่า ทำเนียบคิรินาเลออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ประธานาธิบดีเซอร์จิโอ มัตตาเรลลา ได้ขอให้นายจูเซปเป คอนเต ปฏิบัติหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรีต่อไปก่อน จนกว่าประธานาธิบดีจะสามารถเจรจากับพรรคการเมืองทุกพรรคได้
 
ทั้งนี้ คอนเต ซึ่งเป็นนักกฎหมาย วัย 56 ปี ทำหน้าที่ผู้นำรัฐบาลมาตั้งแต่ปี 2561 ในฐานะนายกรัฐมนตรีคนนอก ตามการทาบทามของมัตตาเรลลา และนำรัฐบาลผสมฝ่าฟันวิกฤติทั้งจากภายในและภายนอกได้ตลอด จนกระทั่งอิตาลีเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในระดับหนักหน่วงที่สุดเป็นลำดับต้นของโลกและทวีปยุโรป


BBC News

อย่างไรก็ตาม พรรคอิตาเลีย วิวา ของอดีตนายกรัฐมนตรีมัตเตโอ เรนซี  วิจารณ์แผนการใช้จ่ายงบประมาณฉุกเฉิน 209,000 ล้านยูโร ( ราว 7.61 ล้านบาท ) ที่อิตาลีได้รับจากกองทุนฉุกเฉินของสหภาพยุโรป ( อียู ) จึงถอนตัวจากการร่วมสนับสนุนเรนซีในชั้นวุฒิสภา ด้วยการงดออกเสียงรับรองร่างแผนการใช้จ่ายดังกล่าว และเพิ่มความเป็นไปได้ที่มาตรการอาจติดขั้นในชั้นของสภาผู้แทนราษฎร การลาออกของคอนเตจึงได้รับการวิเคราะห์จากหลายฝ่ายเช่นกัน ว่าเป็น "แทคติกทางการเมือง" เพื่อให้มีเวลาเจรจากับเรนซี ที่แม้เป็นพรรคเล็ก แต่มีความสำคัญ จากการที่รัฐบาลผสมมีเสียงในทั้งสองสภาไม่ได้มากกว่าฝ่ายค้านเท่าใดนัก


 
ขณะที่ปฏิกิริยาส่วนใหญ่ของนักลงทุนในยุโรปยังคงเชื่อมั่นว่า คอนเตจะยังคงสามารถฝ่าฟันมรสุมทางการเมืองครั้งนี้ไปได้ เนื่องจากพันธมิตรพรรคร่วมรัฐบาลที่เหลือ รวมถึงพรรคแนวร่วม 5 ดาว พรรคประชาธิปไตย ( พีดี ) และที่น่าสนใจ คือพรรคฟอร์ซา อิตาเลีย ซึ่งเป็นพรรคแกนนำฝ่ายค้าน ของอดีตนายกรัฐมนตรีซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี ออกเสียงสนับสนุนร่างแผนการใช้จ่ายของคอนเต
    
อนึ่ง หากคอนเตไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ตามกำหนด หรือทำให้รัฐบาลกลับมามีเสถียรภาพได้ภายในเวลาอันจำกัด มัตตาเรลลาจะต้องเลือกบุคคลอื่นให้พยายามจัดตั้งรัฐบาล และหากยังคงไม่ประสบความสำเร็จ ประธานาธิบดีมีอำนาจยุบสภาและจัดการเลือกตั้ง ซึ่งจะเกิดขึ้นเร็วกว่ากำหนดถึง 2 ปี แต่บรรดาผู้สันทัดกรณีประเมินไปในทางเดียวกัน ว่าจากสถานการณ์ในตอนนี้ อิตาลียังไม่ถึงขั้นต้องจัดการเลือกตั้งใหม่.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น