อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

กองทัพเมียนมาลั่นกกต.ต้องรีบเคลียร์ทุจริตเลือกตั้ง

กองทัพเมียนมาออกมาประกาศว่าจะใช้ปฏิบัติการ หากข้อขัดแย้งเรื่องการเลือกตั้งยังไม่ได้รับการแก้ไข แถมยังไม่ตัดประเด็นการรัฐประหารด้วย ก่อนที่จะมีการเปิดสมัยประชุมรัฐสภาในวันที่ 1 ก.พ.นี้ อังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 20.59 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพี รายงานจากกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ว่า พลจัตวาซอ มิน ตุน โฆษกกองทัพเมียนมา แถลงว่า อาจมีการทุจริตในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งผลปรากฏว่า พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางอองซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศ เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย แต่พรรคฝ่ายค้านซึ่งเป็นพันธมิตรกับกองทัพ ออกมาคัดค้านผลการเลือกตั้ง อ้างว่ามีการทุจริตการเลือกตั้ง ตรวจสอบแล้ว 8.6 ล้านราย

โฆษกกองทัพเมียนมา ยืนยันว่า กองทัพจะออกมาเคลื่อนไหวและปฏิบัติการตามรัฐธรรมนูญและกฎหมาย หากยังไม่แก้ไขข้อขัดแย้งนี้

รายงานข่าวระบุว่า กองทัพหมายถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพราะกองทัพต้องการให้คณะกรรมการการเลือกตั้งตรวจสอบบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ซึ่งไม่ตรงกันพรรคเอ็นแอลดีอ้างถึงชัยชนะจากผลการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายซึ่งเป็นการเลือกตั้งครั้งที่สองแล้ว นับตั้งแต่เมียนมาสิ้นสุดการปกครองของรัฐบาลทหารมานานหลายสิบปีแล้ว แต่ระหว่างนั้น มีผู้สนับสนุนของพรรคเอ็นแอลดีถูกดำเนินคดีไปหลายคน

โฆษกของพรรคเอ็นแอลดีเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า เรื่องนี้ต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการการเลือกตั้งจะเป็นผู้พิจารณาว่ามีการทุจริตหรือโกงเลือกตั้งหรือไม่ ส่วนโฆษกของคณะกรรมการการเลือกตั้งยังไม่ได้แสดงความเห็นใดๆ

ตามรัฐธรรมนูญนั้น กองทัพเมียนมาจะได้ดูแลกระทรวง 3 กระทรวง และโควตาสมาชิกในสภาร้อยละ 25 เพื่อเป็นหลักประกันว่ากองทัพยังคงเป็นตัวแปรสำคัญในการเมืองเมียนมา

เมื่อผู้สื่อข่าวถามโฆษกกองทัพเมียนมาว่า จะให้ความร่วมมือกับรัฐบาลของพรรคเอ็นแอลดีและสภาชุดใหม่ที่จะเปิดประชุมในวันที่ 1 ก.พ.หรือไม่ โฆษกกองทัพเมียนมา กล่าวว่า ต้องรอดูสิ่งที่จะเกิดขึ้น แต่เขาก็ไม่ตัดประเด็นการรัฐประหาร บอกแต่ว่ายังพูดไม่ได้ กองทัพจะใช้การกระทำทุกอย่างที่ทำได้ รวมถึงการส่งเรื่องให้ศาลฎีกาพิจารณา และที่ต้องทำเช่นนี้ก็เพื่อให้เป็นประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง

เครดิตภาพ REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น