อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

ทูตอาวุโสโสมแดงแปรพักตร์ ยกครอบครัวเข้าสู่เกาหลีใต้

นักการทูตอาวุโสเกาหลีเหนือ อดีตรักษาการเอกอัครราชทูตประจำคูเวต แปรพักตร์สู่เกาหลีใต้พร้อมกับครอบครัว จากรายงานของหนังสือพิมพ์ในเกาหลีใต้ เมื่อวันจันทร์ (25 ม.ค.) จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 23.03 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ว่า นายริว ฮยุน-วู เดินทางถึงเกาหลีใต้ ตั้งแต่เดือน ก.ย. 2562 และยื่นเรื่องขอลี้ภัย จากรายงานของหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายวัน แมอิล แต่ความเคลื่อนไหวของนายริวและครอบครัว ถูกปิดเป็นความลับ จนกระทั่งปัจจุบัน

ชาวเกาหลีเหนือประมาณ 30,000 คน หลบหนีการกดขี่และความยากจน ภายใต้การปกครองระบอบคอมมิวนิสต์ เข้าไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ในดินแดนทุนนิยมเกาหลีใต้ ส่วนใหญ่จะลักลอบข้ามแดนเข้าสู่จีนทางภาคเหนือ แล้วเดินทางผ่านประเทศที่ 3 เข้าสู่เกาหลีใต้

การแปรพักตร์ของเจ้าหน้าที่ระดับสูงเกาหลีเหนือ เกิดขึ้นนานๆ ครั้ง การแปรพักตร์ของริวเกิดขึ้น 2 เดือน หลังจากนายโจ ซอง กิล อดีตรักษาการเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำอิตาลี ได้ยื่นเรื่องขอลี้ภัยในเกาหลีใต้
 

ริวให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวของแมอิล ว่า เขาตัดสินใจแปรพักตร์ เนื่องจากต้องการให้อนาคตที่ดีกว่าแก่ลูก

ริวได้รับการแต่งตั้งให้รักษาการเอกอัครราชทูตประจำคูเวต เป็นการชั่วคราว เมื่อเดือน ก.ย. 2560 หลังจากรัฐบาลคูเวตขับไล่ทูตคนเก่า นายโซ จาง ซิค ตามมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือขององค์การสหประชาชาติ เพื่อลงโทษการพัฒนาโครงการนิวเคลียร์

รายงานระบุว่า ริวเป็นลูกเขยของนายจอน อิล ชุน อดีตผู้อำนวยการ “สำนักงาน 39” ในกรุงเปียงยาง หน่วยงานที่มีหน้าที่บริหารจัดการเงินทุนลับของผู้นำเกาหลีเหนือ
 

นายแต ยอง-โฮ อดีตผู้ช่วยทูตเกาหลีเหนือประจำสหราชอาณาจักร ซึ่งแปรพักตร์สู่เกาหลีใต้ในปี 2559 และต่อมาลงสมัครรับเลือกตั้ง ได้เป็น ส.ส.ในสังกัดพรรคฝ่ายค้านเกาหลีใต้ เมื่อปีที่แล้ว เผยว่า นายริวเป็นหนึ่งในกลุ่มคนวงใน แกนอำนาจใกล้ชิดกับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ “แต่ไม่ว่าชีวิตคุณจะเลิศหรู มีอภิสิทธิ์แค่ไหนในดินแดนเกาหลีเหนือ ความคิดคุณจะเปลี่ยนไป เมื่อคุณได้ไปต่างแดน และได้เห็นความแตกต่าง” นายแต กล่าว.

เครดิตภาพ – REUTERS, AFP
เครดิตคลิป – BBC World Service
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    29%
  • ไม่เห็นด้วย
    71%

ความคิดเห็น