อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

สลดกู้ภัยฯช่วยไม่ทัน! คนงานเมืองแร่ทองคำจีนตาย9ศพ

หน่วยกู้ภัยจีนพบคนงานเหมืองแร่ทองคำ ในมณฑลชานตง ที่ติดอยู่ลึกใต้ดิน หลังเกิดการระเบิดและดินหินถล่มปิดปล่อง ตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค. เสียชีวิต 9 คนเมื่อวันจันทร์ 1 วันหลังจากช่วยรอดชีวิตขึ้นมาได้ 11 คน จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 21.16 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ว่า จากเหตุการณ์ระเบิดในเหมืองแร่ทองคำหูซาน ที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง ในเมืองเยียนไถ มณฑลชานตง ทางภาคตะวันออกของจีน เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ปล่องเหมืองถูกดินหินถล่มกลบ และคนงาน 22 คนติดอยู่ใต้ดินในระดับความลึกประมาณ 600 เมตร โดยปฏิบัติการช่วยเหลือ ด้วยการขุดเจาะช่องทางพิเศษ สามารถช่วยคนงานรอดชีวิตขึ้นมาได้ 11 คน เมื่อวันอาทิตย์

นายเฉิน เฟย นายกเทศมนตรีเมืองเยียนไถ เผยว่า ความพยายามช่วยเหลือคนงานส่วนที่เหลือ จนถึงช่วงบ่ายวันจันทร์ พบคนงานเสียชีวิตใต้ดิน 9 คน อยู่คนละจุดกับกลุ่มที่ได้รับการช่วยเหลือรอดชีวิต 11 คนทำให้จำนวนเสียชีวิตทั้งหมดเป็น 10 คน หลังจากคนงาน 1 คนได้รับการยืนยันเสียชีวิต ตั้งแต่แรกที่หน่วยกู้ภัยสามารถติดต่อสื่อสาร กับกลุ่มคนงานที่ติดอยู่ใต้เหมืองได้ เมื่อหลายวันก่อน ทำให้ยังเหลือคนงานอีก 1 คน ที่ยังสูญหาย และต้องเดินหน้าค้นหาต่อไป
 

 
นายเซียว เหวินรือ หัวหน้าหน่วยกู้ภัย เผยว่า ปล่องระบายอากาศ ซึ่งเป็นช่องทางที่เป็นไปได้มากที่สุด ในการลำเลียงร่างคนงานขึ้นมา ทีมช่างสามารถขจัดสิ่งกีดขวางช่อง ลงสู่ระดับความลึก 368 เมตรแล้ว โดยจุดที่พบคนงานเสียชีวิต 9 คน อยู่ในระดับความลึกประมาณ 400 เมตร

จีนเป็นหนึ่งในประเทศที่เกิดอุบัติเหตุเหมืองแร่ บ่อยครั้งและร้ายแรงที่สุดในโลก สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความหละหลวม ในมาตรการด้านความปลอดภัย และการกวดขันของเจ้าหน้าที่รัฐ จากข้อมูลของสำนักงานความปลอดภัยเหมืองแร่แห่งชาติจีน หรือ เอ็นเอ็มเอสเอ (National Mine Safety Administration : NMSA) ระบุว่า ตลอดปี พ.ศ. 2563 มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเหมืองแร่ในจีน รวม 573 คน.
เครดิตภาพ – XINHUA, AFP
เครดิตคลิป – BBC News

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น