อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

ผู้นำดัตช์ประณามม็อบต้านเคอร์ฟิว ลั่นเอาผิดตามกฎหมาย

นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์เรียกผู้ประท้วงและก่อความวุ่นวาย เพื่อต่อต้านเคอร์ฟิวควบคุมโรค "เป็นอาชญากร" และต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 17.06 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ว่า นายกรัฐมนตรีมาร์ค รุตต์ แถลงเมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับเหตุประท้วงและจลาจลตามเมืองใหญ่หลายแห่งในประเทศ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จากความไม่พอใจอย่างหนักของประชาชนจำนวนหนึ่ง ต่อมาตรการบังคับใช้เคอร์ฟิวทั่วประเทศ ระหว่างเวลา 21.00 - 04.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ( 03.00 - 10.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) มีผลตั้งแต่วันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 10 ก.พ.นี้ "เป็นอย่างน้อย" เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่าผู้ก่อเหตุ "เป็นอาชญากร และรัฐบาลจะดำเนินการตามกฎหมาย"
   

ทั้งนี้ สื่อท้องถิ่นหลายแห่งรายงานว่า สถานการณ์ประท้วงมีความรุนแรงที่สุดในกรุงเฮก กรุงอัมสเตอร์ดัม เมืองรอตเทอร์ดาม และเมืองไอนด์โฮเฟน โดยผู้ก่อเหตุจุดไฟาเผาทลายศูนย์ตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 นอกเหนือจากการทำลายทรัพย์สินสาธารณะ และทรัพย์สินของประชาชน ที่รวมถึงการปล้นสะดมร้านค้า อีกทั้งยังปะทะอย่างหนักหน่วงกับตำรวจปราบจลาจล ที่ใช้ทั้งแก๊สน้ำตา การฉีดน้ำแรงดันสูง และการใช้กำลังตำรวจกึ่งทหารเข้าควบคุมสถานการณ์ด้วย เบื้องต้นมีรายงานผู้ถูกจับกุมทั่วประเทศมากกว่า 240 คน


 

 
อนึ่ง การจับกุมผู้ก่อความไม่สงบจากเหตุประท้วงและจลาจลเมื่อวันเสาร์ เป็นคนละส่วนกับการจับกุมผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิว 25 คน และออกใบสั่งปรับมากกว่า 3,600 ใบเฉพาะวันแรกของการบังคับใช้เคอร์ฟิว โดยจะเป็นการเรียกเก็บครั้งละ 95 ยูโร ( ราว 3,454.54 บาท ).
    
เครดิตภาพ : REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น