อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

สหรัฐ "ลาดตระเวน" ในทะเลจีนใต้ หนแรกยุคไบเดน

เรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ชั้นนิมิตซ์ของกองทัพสหรัฐ ปฏิบัติภารกิจ "ตามหลักเสรีภาพด้านการเดินเรือ" ในทะเลจีนใต้ เป็นครั้งแรกในยุคของประธานาธิบดีโจ ไบเดน อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 16.47 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ว่า ศูนย์บัญชาการอินโด-แปซิฟิกของกองทัพสหรัฐ ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ ว่าเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ชั้นนิมิตซ์ "ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์" พร้อมเรือติดตามอีกจำนวนหนึ่ง เดินทางเข้าสู่ทะเลจีนใต้ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา "ตามหลักสากลในการลาดตระเวน"
 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียง 3 วัน หลังการรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐอย่างเป็นทางการ ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ขณะที่นายแอนโทนี บลิงเคน ว่าที่ รมว.การต่างประเทศสหรัฐ กล่าวในช่วงหนึ่งของการเข้ารับการพิจารณาคุณสมบัติจากคณะกรรมาธิการวิเทศสัมพันธ์ของวุฒิสภา เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าจีนถือเป็น "ความท้าทายสำคัญที่สุด" ของสหรัฐมากกว่าประเทศใดบนโลก
 

 
อนึ่ง ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนหมดวาระการดำรงตำแหน่งในทำเนียบขาว กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐภายใต้การนำของนายไมค์ ปอมเปโอ ออกมาตรการจำกัดวีซ่ากับผู้บริหารระดับสูง ของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจหลายแห่งของจีน หนึ่งในนั้นคือบริษัทน้ำมันนอกชายฝั่งแห่งชาติจีน ( ซีเอ็นโอโอซี ) เจ้าหน้าที่ระดับสูงในพรรคคอมมิวนิสต์ และกองทัพเรือแห่งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) เนื่องจากมีความเกี่ยวข้อง "หรือความสัมพันธ์อันซับซ้อน" กับการถมทะเลเพื่อก่อสร้างเกาะเทียม ซึ่งขั้นตอนการก่อสร้างเกาะเทียม และกิจกรรมทางทหารที่เกี่ยวข้องในทะเลจีนใต้
 
นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐขึ้นบัญชีดำซีเอ็นโอโอซี ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันแห่งชาติรายใหญ่อันดับ 3 ของจีน ด้วยเหตุผลเดียวกับกระทรวงการต่างประเทศ หมายความว่านับจากนี้ หากมีผู้ประกอบการรายใดของสหรัฐต้องการทำธุรกรรมร่วมกับซีเอ็นโอโอซี ต้องยื่นเรื่องขออนุญาตจากรัฐบาลวอชิงตันก่อน.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%

ความคิดเห็น