อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

บังกลาเทศเตรียมนำเข้าข้าวจากเมียนมา

รัฐบาลบังกลาเทศพักปัญหาเรื่องชาวโรฮีนจากับเมียนมาไว้ชั่วคราว โดยมีแผนนำเข้าข้าวจากอีกฝ่าย 100,000 ตัน ตามข้อตกลงระดับรัฐต่อรัฐ อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 15.30 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ว่า กระทรวงอาหารของบังกลาเทศออกแถลงการณ์ เมื่อวันอาทิตย์ เรื่องการเตรียมนำเข้าข้าวขาวจากเมียนมา ตามข้อตกลงระหว่างรัฐต่อรัฐ ( จีทูจี )  จำนวน 100,000 ตัน ในราคาตันละ 485 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 14,548.79 บาท ) โดยราคาดังกล่าวรวมค่าประกันความเสียหายและค่าธรรมเนียมในการจัดส่งแล้ว
 
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลบังกลาเทศอาจเพิ่มการนำเข้าข้าวจากเมียนมาเป็น 10 ล้านตัน ขณะที่ภาคเอกชนได้รับสิทธิในการสั่งซื้อข้าวโดยตรงจากเมียนมาในโควตา 10 ล้านตัน ภายในระยะเวลา 12 เดือน ซึ่งจะเริ่มในเดือน มิ.ย.นี้ โดยข้อตกลงทั้งหมดจะมีการลงนามในเดือน เม.ย. และการส่งสินค้าจะแบ่งเป็นระยะ
 

 
ขณะเดียวกัน บังกลาเทศยังมีแผนนำเข้าข้าวขาวอีก 150,000 ตัน จากบริษัทนาเฟด ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจด้านอาหารของรัฐบาลอินเดียด้วย โดยข้อตกลงเป็นแบบจีทูจีเช่นกัน และอาจมีการเจรจาสั่งซื้อข้าวในระดับรัฐบาลท้องถิ่นด้วย แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดมากนัก
 
แม้บังกลาเทศสามารถผลิตข้าวได้เองมากถึงปีละ 35 ล้านตัน ซึ่งถือเป็นปริมาณมากเป็นลำดับต้นของโลก แต่ใช้เพื่อการบริโภคภายในประเทศแทบทั้งหมด จึงจำเป็นต้องมีการนำเข้าข้าวจากประเทศใกล้เคียงหลายแห่ง เพื่อลดการขาดแคลน เนื่องจากบังกลาเทศยังเผชิญกับภัยธรรมชาติหนักหน่วงในช่วงฤดูมรสุมแทบทุกปี และยังเป็นสถานที่พักพิง "ชั่วคราว" ของผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจามากกว่า 1 ล้านคน ซึ่งหลบหนีภัยจากการสู้รบรุนแรง ในรัฐยะไข่ของเมียนมา ที่ยืดเยื้อตั้งแต่กลางปี 2560 และเป็นประเด็นสร้างความตึงเครียด ระหว่างบังกลาเทศกับเมียนมาจนถึงปัจจุบัน.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น