อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

จีนเร่งช่วยคนงานเหมืองที่ซานตง หลังนำตัวขึ้นได้แล้ว 7 คน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยของจีนสามารถนำตัวคนงานซึ่งติดอยู่ภายในเหมืองทองคำแห่งหนึ่ง ที่มณฑลซานตง ซึ่งเกิดเหตุถล่มเมื่อต้นเดือนนี้ ขึ้นมาได้อย่างน้อย 7 คน และเร่งมือช่วยคนที่เหลือ อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 14.32 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ว่า สืบเนื่องจากเหตุเหมืองทองคำถล่ม ซึ่งเป็นผลจากแรงระเบิด ที่เมืองเยียนไถ ในมณฑลซานตง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ส่งผลให้คนงาน 22 คนซึ่งกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในเวลานั้น ต้องติดอยู่ภายในเหมืองดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา
 
รายงานจากสถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน ( ซีซีทีวี ) รายงานเมื่อวันอาทิตย์ ว่าหน่วยกู้ภัยสามารถนำตัวคนงานคนแรกขึ้นมาได้สำเร็จ เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ( 10.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย ) และมีการเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที เนื่องจากชายคนดังกล่าวอยู่ในสภาพอิดโรยอย่างมาก อนึ่ง ผู้รอดชีวิตคนแรกที่ได้รับการช่วยเหลือขึ้นมาจากเบื้องล่างนั้น อยู่ในพื้นที่คนละส่วนกับคนงานอีกกลุ่ม ซึ่งหน่วยกู้ภัยคอยติดต่อเป็นระยะ
 

 
หลังจากนั้นอีกประมาณ 3 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่นำตัวคนงานเหมืองขึ้นมาได้อีก 3 คน และอีกราวครึ่งชั่วโมงหลังจากนั้น สามารถนำตัวคนงานเหมืองขึ้นมาได้เพิ่มอีก 3 คน  หมายความว่ายังเหลือผู้ที่ติดอยู่ภายในเหมืองอีก 15 คน แต่มีการยืนยันว่าคนงานเสียชีวิตแล้ว 1 คน อีก 11 คน "ยังขาดการติดต่อ" เท่ากับมีคนงานอีกอย่างน้อย 3 คน ซึ่งติดต่อได้ โดยจะมีการยืนยันตำแหน่งอีกครั้ง เพื่อรอรับการช่วยเหลือเป็นกลุ่มต่อไป


 
ขณะที่หน่วยกู้ภัยเดินหน้าขุดเจาะช่องเพิ่มอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสบียงและสิ่งของจำเป็นให้แก่คนงานซึ่งยังคงติดค้างอยู่ภายในเหมือง  อย่างไรก็ตาม ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องยอมรับความล่าช้าของการบริหารจัดการหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกว่าที่หน่วยกู้ภัยได้รับแจ้งเรื่องนั้น เหตุการณ์ล่วงเลยมานานกว่า 1 วัน
 
อนึ่ง อุบัติเหตุในงานเหมืองเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นค่อนข้างบ่อยในจีน โดยย้อนกลับไปเมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว เกิดเหตุเหมืองถล่มในเขตเทศบาลนครฉงชิ่ง ส่งผลให้คนงานเสียชีวิต 23 ราย.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น