อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

จีนออกกฎหมายเพิ่มอำนาจหน่วยยามฝั่ง

หน่วยยามฝั่งของจีน "มีอำนาจเพิ่มขึ้นตามกฎหมาย" ซึ่งอาจรวมถึงการใช้กำลัง เพื่อปกป้อง "อธิปไตยทางทะเล" เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 16.49 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ว่าสภาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) ในกรุงปักกิ่ง ผ่านบทบัญญัติภายใต้กฎหมาย "หน่วยยามฝั่ง" เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีเนื้อหาสำคัญคือ การให้อำนาจแก่หน่วยยามฝั่ง "ในการใช้มาตรการที่จำเป็นตามกรอบของกฎหมาย" ที่รวมถึง "การใช้อาวุธ" เมื่ออธิปไตยของชาติ สิทธิและขอบเขตตามอำนาจอธิปไตย "ถูกล่วงละเมิด" โดยกองกำลังหรือบุคคลต่างชาติ ที่เผชิญหน้ากันในท้องทะเล
 

 
นอกจากนี้ กฎหมายดังกล่าวยังมอบอำนาจให้แก่เจ้าหน้าที่หน่วยยามฝั่ง ในการทำลายและรื้อถอน สิ่งก่อสร้างที่ผู้ใดก็ตามมาปลูกไว้บนแนวปะการัง โขดหิน สันดอน และเกาะแห่งใดก็ตาม "ซึ่งอยู่ภายใต้กรรมสิทธิ์ของจีน" และการยึดหรือกดดันให้เรือของต่างชาติที่รุกล้ำน่านน้ำถอยร่นกลับออกไป
 
ขณะที่ยังไม่มีประเทศแห่งใดซึ่งมีข้อพิพาททางทะเลกับรัฐบาลปักกิ่ง มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการต่อกฎหมายนี้ ปัจจุบันจีนมีความขัดแย้งเรื่องกรรมสิทธิ์ทับซ้อนทางทะเลกับหลายประเทศ โดยเฉพาะทะเลตะวันออกที่คู่ขัดแย้งคือญี่ปุ่น และทะเลจีนใต้ที่เป็นปัญหากับหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งฟิลิปปินส์ เวียดนาม มาเลเซีย บรูไน และอินโดนีเซีย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น