อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

แอสตราเซเนกาเตือนอียูได้รับวัคซีนช้ากว่ากำหนด

บริษัทแอสตราเซเนกาแจ้งไปยังสหภาพยุโรป ว่ากำหนดการจัดส่งวัคซีนในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ มีแนวโน้มสูงที่จะไม่เป็นไปตามแผน "เพราะปัญหาในการผลิต" เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 15.23 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ว่าบริษัทแอสตราเซเนกา หนึ่งในผู้ประกอบการด้านชีวเภสัชภัณฑ์รายใหญ่ระดับโลกของสหราชอาณาจักร ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่าบริษัทยังคงรอการตรวจสอบเอกสารจากองค์การยาสหภาพยุโรป ( อีเอ็มเอ ) ว่าจะอนุมัติการขึ้นทะเบียนวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่แอสตราเซเนกาพัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดของสหราชอาณาจักรหรือไม่
 

ทั้งนี้ มีรายงานว่าอีเอ็มเอจะประกาศผลการพิจารณาคำร้องของแอสตราเซเนกา ภายในวันที่ 29 ม.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม แม้มีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูง ว่าจะเป็นการขึ้นทะเบียนภายใต้เงื่อนไข "ในกรณีฉุกเฉิน" อย่างไรก็ตาม แอสตราเซเนกาได้แจ้งเบื้องต้นให้สหภาพยุโรป ( อียู ) รับทราบล่วงหน้าแล้วว่า สินค้าที่พร้อมส่งมอบให้ได้ อาจไม่เป็นไปตามจำนวนที่มีการสั่งจองไว้ก่อนหน้านี้


 
อนึ่ง เดิมทีแอสตราเซเนกาและอียูตกลงเรื่องการจัดส่งวัคซีน 80 ล้านโด๊ส ภายในสิ้นเดือน มี.ค.นี้ แต่ทางบริษัทแจ้งไปยังกรุงบรัสเซลส์ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่าจะส่งมอบวัคซีนให้ได้สูงสุด 31 ล้านโด๊สเท่านั้นในระยะแรก ขณะที่เป้าหมายระหว่างเดือน เม.ย.ถึง มิ.ย.นี้ หรือไตรมาสที่สองของปี ซึ่งกำหนดไว้ที่มากกว่า 80 ล้านโด๊ส กลับกลายเป็น "ไม่แน่นอนแล้ว" โดยแหล่งข่าวในแอสตราเซเนกาให้เหตุผลเกี่ยวกับ "ปัญหาในการผลิต" ที่โรงงานในเบลเยียม ซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารของบริษัทโนวาเซป และเป็นพันธมิตรกัน แต่ปฏิเสธให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความติดขัดดังกล่าว
 

 
แม้สหรัฐและอียูขึ้นทะเบียนเป็นกรณีฉุกเฉิน ให้กับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค และโมเดอร์นา แต่หลายฝ่ายรวมถึงองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ตั้งความหวังอย่างมากกับวัคซีนของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด ซึ่งมีต้นทุนถูกกว่ามาก และสามารถเก็บรักษาได้ภายในอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียว เท่ากับตู้เย็นทั่วไป.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น